Nguy cơ độc hại tiềm ẩn trong đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc

Nhóm PV Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/12/2015 06:28 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của PV VTV24, các cửa hàng đồ chơi không rõ nguồn gốc, không tem chứng nhận CR đang được bày bán tràn lan tại nhiều địa phương.

Để kiểm soát đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường, Bộ KH-CN đã ban hành tiêu chuẩn an toàn với đồ chơi trẻ em. Theo đó, dù đồ chơi sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải có tem chứng nhận CR phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn. Tuy nhiên, qua khảo sát cửa PV Trung tâm tin tức VTV24, thị trường vẫn đang bày bán tràn lan các loại đồ chơi trẻ em không hợp chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hiện có rất nhiều cửa hàng bán đồ chơi cho trẻ em không bao bì, nhãn mác. Cá biệt có những loại được đóng trong hộp giấy nhưng nhãn mác lại bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm đồ chơi này đều không có tem CR.

Tại Hà Nội, trên phố Lương Văn Can, các cửa hàng đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc cũng được bày bán la liệt. Tại TP.HCM, hàng loạt các sản phẩm đồ chơi cũng không được dán tem hợp quy định.

Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay đã phát hiện và thu giữ 17.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc. Một trong những lý do khiến sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể tồn tại là người tiêu dùng chủ quan khi mua loại hàng hóa này. Tuy nhiên, với thực trạng in tem giả tràn lan như hiện nay, ngay những người tiêu dùng thận trọng nhất cũng rơi vào ma trận không thể phân biệt được sản phẩm an toàn và độc hại.

Tay bé gái bị nhiễm trùng nặng vì đeo nhẫn đồ chơi trôi nổi Tay bé gái bị nhiễm trùng nặng vì đeo nhẫn đồ chơi trôi nổi

VTV.vn - Đeo nhẫn đồ chơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tay bé gái đã bị sưng phồng, nhiễm trùng nghiêm trọng và lan ra cả các ngón khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước