Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.
Không một người bán hàng nào đeo khẩu trang trong quá trình chế biến thực phẩm và bán hàng. Thậm chí thức ăn cũng không được che đậy. Khi được hỏi, mỗi người đều đưa ra những lý do của mình.
Theo quy định, tất cả các hàng ăn đều phải có nước rửa tay khô cho khách hàng. Người bán hàng và người phục vụ phải đeo khẩu trang hoặc tấm chắn giọt bắn để phòng ngừa. Trên thực tế không phải hàng quán nào cũng thực hiện đúng những quy định hướng dẫn. Việc kiểm soát đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống cũng không phải là việc dễ, đặc biệt là với thức ăn vỉa hè đường phố.
Tiến sĩ Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - cũng cho biết nguy cơ tiềm ẩn tại các bếp ăn tập thể là rất cao. Vì vậy, công tác phòng chống dịch còn phải được kiểm soát chặt chẽ đối với những người trực tiếp chế biến tại bếp ăn.
Bộ Y tế cảnh báo, nguy cơ xuất hiện ca bệnh COVID-19 là hoàn toàn có thể xảy ra, vì mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng và Việt Nam đã mở lại các chuyến bay thương mại. Vì vậy, người dân và các cơ quan chức năng cần tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế, trong đó tuân thủ việc đeo khẩu trang là biện pháp hữu hiệu trong phòng bệnh COVID-19. So với việc đeo khẩu trang 1 lớp, 2 lớp, loại chuyên dụng thì khi không có khẩu trang, các giọt bắn sẽ có thể bay rất xa và là nguồn nhiễm bệnh tiềm tàng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!