Nhà thờ dịp Giáng sinh: Bên trong nghiêm túc, bên ngoài thờ ơ đeo khẩu trang

Chuyển động 24h-Thứ năm, ngày 24/12/2020 12:58 GMT+7

VTV.vn - Giáng sinh năm nay, thay vì tổ chức Hội Thánh tập trung, quản nhiệm đã quyết định tổ chức các Hội Thánh đơn lẻ với mật độ đông nhất chỉ được khoảng 100 người.

Giáng sinh là ấm áp, là những sắc đỏ và xanh, là lúc để mọi người đổ ra đường hòa mình trong không khí lễ hội cuối năm. Nhưng COVID-19 đã thay đổi nhiều thứ. Tại Việt Nam, dù COVID-19 đang được kiểm soát tốt nhưng việc phòng chống trong cộng đồng vẫn luôn được lặp đi lặp lại trong chỉ đạo của mọi cấp chính quyền. Đơn giản nhất từ việc bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là ở các đám đông.

Dù các tín hữu đang tất bật chuẩn bị Hội Thánh trước thềm Giáng sinh nhưng vẫn không quên sắp xếp người để nhắc nhở những ai đến lễ mà không đeo khẩu trang. Người nào không mang sẽ được phát miễn phí mới cho vào nhà thờ.

Nhà thờ dịp Giáng sinh: Bên trong nghiêm túc, bên ngoài thờ ơ đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Công tác phòng chống dịch tại các nhà thờ

Năm nay, thay vì tổ chức Hội Thánh tập trung, quản nhiệm đã quyết định tổ chức các Hội Thánh đơn lẻ với mật độ đông nhất chỉ được khoảng 100 người. Số lượng khách vãng lai hay du khách nước ngoài cũng giảm so với mọi năm.

Trước đó, trong mỗi buổi cầu nguyện vào Chủ nhật hàng tuần, Hội Thánh đều phổ biến và nhắc nhở các tín hữu không được lơ là trong việc phòng chống dịch. Yêu cầu những ai có dấu hiệu ốm, sốt phải ở nhà, không được đi lễ. Đồng thời, các mục sư cũng phối hợp với phòng Y tế quận triển khai phun khử khuẩn toàn bộ ngoài khuôn viên và phía trong nhà thờ vào lúc 14h những ngày tổ chức Hội Thánh.

Tuy nhiên, trái ngược với hình ảnh nghiêm túc phòng dịch ở bên trong. Hầu hết khách vãng lai tập trung trước cổng các nhà thờ như tại Nhà thờ lớn, lại rất thờ ơ với việc đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng của phường cũng không đủ khả năng để vừa kiểm soát trật tự vừa đi nhắc nhở quy định phòng dịch. Số lượng du khách đi lễ và đi hội trong tối nay dự kiến sẽ còn đông hơn.

Trong đêm Giáng sinh tại Việt Nam, sau nhiều thành quả của nỗ lực chống dịch, chúng ta đã có thể ra đường để hòa mình trong không khí nhộn nhịp, đây là điều nhiều quốc gia khác mong muốn. Nhưng người nước ngoài còn lưu lại Việt Nam thời điểm này sẽ cảm nhận rất rõ khác biệt đó, mặc dù họ không thể về nhà như những mùa Giáng sinh khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước