Nhà văn hóa cơ sở: Lãng phí từ tình trạng nơi thiếu, nơi bị bỏ hoang

Việt Hùng - Y Sinh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 15:55 GMT+7

VTV.vn - Nơi thừa, nơi thiếu, nơi bị bỏ hoang, hoạt động sơ sài, thậm chí bị sử dụng sai mục đích là thực trạng khá phổ biến của các nhà văn hóa cơ sở hiện nay.

Hiện cả nước có trên 50.000 nhà văn hóa thôn, xóm và gần 5.000 nhà văn hóa xã. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Văn hóa cơ sở, hơn nửa trong số này rơi vào tình trạng lãng phí, hoạt động kém hiệu quả.

Tại Tây Nguyên, có tới 70% nhà văn hóa cộng đồng không thu hút được người dân, thậm chí bỏ hoang. Xa khu dân cư, ít được sinh hoạt, nên Nhà văn hóa cộng đồng ở buôn Drêch B dần trở thành ngôi nhà hoang, xung quanh cỏ mọc um tùm. Nhà văn hóa xuống cấp, điện không có nên người dân cũng ngại đến hội họp.

Dấu vết xuống cấp - không khó để bắt gặp tại các nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Sơn La. Nhà văn hóa bản Cọ từng lớn nhất tỉnh đi vào hoạt động được hơn 10 năm nhưng chưa một lần tu bổ, sửa chữa. Trang thiết bị đa số đã hỏng, còn Trưởng bản cả chục năm qua phải kiêm luôn chức quản lý vận hành.

Còn tại khu vực nội thành Hà Nội, không gian công cộng thiếu thốn và phải rất khó khăn người ta mới thu xếp được một địa điểm cho những khu nhà sinh hoạt cộng đồng, nhưng sự vắng vẻ, đìu hiu cũng không khác mấy. May mắn lắm thì có một vài người cao tuổi đến sinh hoạt bóng bàn, còn phần lớn diện tích của khu nhà được cho các cửa hàng lân cận thuê làm kho hàng.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cả nước hiện có trên 50.000 nhà văn hóa thôn, xóm và gần 5.000 nhà văn hóa xã. Việc xây dựng hệ thống nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng sẽ còn được đẩy mạnh trong thời gian tới khi số xã có nhà văn hóa mới chiếm chưa tới 50% toàn bộ các xã trên địa bàn cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Từ khóa:

Nhà văn hóa

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước