Nhiều diện tích canh tác bị bỏ hoang do khô hạn

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 08/06/2015 08:42 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nắng hạn kéo dài, không có nước tưới, nhiều nông dân tại các tỉnh miền Trung đã phải bỏ hoang ruộng đồng.

Nắng nóng kéo dài bất thường tại miền Trung đã khiến cho các sông hồ cạn kiệt, cũng chính vì thế mà bà con nông dân đang đứng trước nguy cơ một vụ lúa Hè Thu khó khăn nhất trong vài chục năm trở lại đây.

Đặc biệt, nắng nóng gay gắt kéo dài đang khiến nhiều sông ngòi và hồ chứa ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình đã dần cạn kiệt. Hơn 1.000ha đất ruộng của bà con nông dân do không có nước sản xuất đang khô nẻ, không thể canh tác trong vụ Hè Thu này.

Để cứu lúa, Công ty khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Quảng Bình đã phải huy động hệ thống bơm phụ hoạt động suốt đêm ngày. Thế nhưng, giải pháp tình thế này cũng sẽ không còn hiệu quả nếu như nước sông vẫn tiếp tục hạ trong thời gian tới.

Nắng nóng và khô hạn cũng đang trở thành nỗi lo của hàng ngàn hộ nông dân ở Đà Nẵng. Do không có nguồn nước bổ sung, cộng với nắng nóng bốc hơi, nhiều hồ nước tại đây chỉ đủ cung cấp được khoảng 1/3 lượng nước tưới của vụ Hè Thu, thậm chí nhiều hồ đã trơ đáy. Tình trạng bỏ hoang ruộng do thiếu nước tưới đang hiện hữu ngay trên những chân ruộng cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước