Nhiều DN chưa mạnh dạn tham gia dự án cá ngừ theo chuỗi

Nguyễn Liến, Nguyên Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 10:49 GMT+7

VTV.vn - Các mô hình liên kết cá ngừ đã được triển khai nhưng số lượng còn ít và hiệu quả chưa được như mong đợi, nhiều ngư dân và doanh nghiệp vẫn chưa tham gia dự án này.

Hiện nay, số lượng tàu khai thác cá ngừ ở nước ta là 3.040 tàu. Sản lượng cá ngừ 11 tháng đầu năm 2015 là 91.300 tấn; trong đó, 30% tàu khai thác bị lỗ. Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt, triển khai từ tháng 8/2014. Các mô hình liên kết đã được triển khai nhưng số lượng vẫn còn ít và hiệu quả chưa được như mong đợi. Lợi nhuận của ngư dân, các doanh nghiệp trước và sau khi thực hiện mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi không có sự thay đổi lớn. Chính vì vậy, nhiều ngư dân và doanh nghiệp vẫn chưa mạnh dạn tham gia dự án.

Khi có lợi nhuận, hiệu quả kinh tế cao, ngư dân và doanh nghiệp chắc chắn sẽ tham gia các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi. Tuy nhiên, trên thực tế, lợi ích khi tham gia các mô hình liên kết cá ngừ chưa được thể hiện rõ. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều vướng mắc khi thực hiện dự án này làm giảm hiệu quả liên kết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI