Nhiều quán karaoke không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy: Sao vẫn hoạt động?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/09/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có quy định về phòng cháy chữa cháy trong các quán karaoke, vũ trường nhưng hầu hết những vụ cháy xảy ra có đặc điểm không đảm bảo các quy định của pháp luật.

Liên tiếp khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan cháy quán karaoke

Từ nhà ở chuyển sang làm quán karaoke, không lối thoát hiểm, gây ô nhiễm tiếng ồn ở khu dân cư. Quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại quán karaoke và vũ trường đã tương đối đầy đủ.

Thế nhưng nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí không đủ điều kiện vẫn hoạt động công khai. Liệu rằng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không biết hay đã "nhắm mắt" bỏ qua, để rồi hàng chục sinh mạng đã phải ra đi?

Chiều 9/9, Công an Hà Nội thông báo đã khởi tố, bắt tạm giam chủ quán karaoke ở đường Quan Hoa, quận Cầu Giấy liên quan tới vụ cháy làm 3 chiến sĩ công an phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn hy sinh cách đây hơn 1 tháng.

Nhiều quán karaoke không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy: Sao vẫn hoạt động? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke số 231 phố Quan Hoa khiến 3 chiến sỹ cảnh sát PCCC hy sinh

Trước đó, ngày 8/9, cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm phòng cháy, chữa cháy" để điều tra vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người thiệt mạng.

Quán karaoke An Phú, Công an Bình Dương cơ bản đáp ứng các giấy phép kinh doanh, có 2 lối thoát hiểm và đã được kiểm tra phòng cháy chữa cháy 3 lần, lần gần nhất là vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, quán đã 5 lần bị xử phạt liên quan đến hoạt động kinh doanh quá giờ và không thực hiện việc đeo biển tên cho nhân viên.

Có một điều khá ngạc nhiên là cơ sở này có 2 lối thoát hiểm, nhưng không có ai thoát ra được theo lối này ra ngoài ngôi nhà. Theo như mô tả, những người thoát chết đều đi lên tầng thượng rồi tự nhảy xuống đất hoặc được cảnh sát đưa xuống bằng xe thang.

Nhiều quán karaoke không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy: Sao vẫn hoạt động? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương

Xem lại hình ảnh về vụ cháy ở quán karaoke ở Hà Nội đầu tháng trước, ai cũng thấy là không có cầu thang thoát hiểm bên ngoài quán karaoke này.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, trong quá trình điều tra, nếu phát hiện chủ hộ kinh doanh có hành vi vi phạm sẽ bị khởi tố.

Ngoài ra, nếu chủ hộ kinh doanh không đủ điều kiện cấp giấy phép nhưng vẫn được cơ quan chức năng cấp giấy phép thì dơn vị cấp giấy phép sẽ liên đới trách nhiệm chung với chủ hộ kinh doanh.

Hàng loạt quán karaoke không đạt yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

"Cháy karaoke" - một cụm từ mà có lẽ giờ đây ai nhắc tới cũng sẽ cảm thấy rùng mình bởi ngoài tài sản bị thiêu rụi, còn có những thiệt mạng về người. Tại Hà Nội, hiện có gần 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Hơn nửa số đó không đạt yêu cầu về PCCC.

Ngay trong chiều 9/9, phóng viên VTV đã ghi nhận thực tế này. Tại một quán karaoke, mặt trước quán được bịt kín bởi những song sắt trang trí, không có lối thoát hiểm. Mặt sau là 1 cột điện với chằng chịt dây điện, 2 bên sát nhà dân, cầu thang chỉ 1 người đi vừa, 2 người không lọt. Trong các phòng, dây điện khắp nơi. Quán karaoke có 5 tầng, mỗi tầng 60m được chia thành 2 phòng hát.

Nhiều quán karaoke không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy: Sao vẫn hoạt động? - Ảnh 3.

1 trong những lỗi được cho là cửa thoát hiểm của cơ sở này nhưng mở cánh cửa ra mới thấy mọi thứ đều tạm bợ khi những song sắt chỉ được hàn tạm. Phải rất cẩn thận và bình tĩnh để đóng cánh cửa này lại nhưng nếu trong tâm lý hoảng sợ của người tìm con đường thoát nạn thì đây là 1 vị trí rất nguy hiểm bởi cầu thang thoát hiểm dựng thẳng đứng dẫn từ tầng 5 xuống dưới đất.

Nhiều quán karaoke không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy: Sao vẫn hoạt động? - Ảnh 4.

Thang thoát hiểm thẳng đứng của một cơ sở kinh doanh karaoke.

Ở một địa chỉ khác tại quận Đống Đa có đủ giấy phép hoạt động và được cho là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, 1 cánh cửa thoát hiểm bị chắn ngang là bàn âm thanh, hệ thống loa đài và những cuộn dây điện đủ các loại. Trước năm 2018, cơ sở này từng bị đình chỉ hoạt động vì không có cầu thang thoát hiểm. Hiện cầu thang đã được làm với bề rộng chưa đầy 80cm.

Về những trường hợp kể trên những vẫn có giấy phép kinh doanh karaoke, chứng nhận về phòng cháy chữa cháy, luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng, các điều kiện phòng cháy chữa cháy chỉ là tạm bợ để cấp giấy phép: "Khi hỏa hoạn xảy ra hoàn toàn không thể thoát hiểm. Cầu thang kiểu vậy thì người trong tâm trạng hoảng loạn không thể thoát hiểm được. Cửa thoát hiểm phải chống cháy thì đó lại là những cửa gỗ bình thường và khi có hỏa hoạn, lửa sẽ thiêu cháy ngay lập tức và không có lối thoát cho người bị nạn".

Công an TP Hà Nội cho biết, nhiều quán karaoke không đủ điều kiện nhưng vẫn lén lút hoạt động. Luật sư Bùi Quang Hưng nhận định: "Hoạt động karaoke khó có thể che giấu và những người xung quanh đều có thể nhận ra. Nhưng tại sao nó lại hoạt động không giấy phép? Có thể thấy rằng cơ quan địa phương đang có vấn đề về giám sát địa phương mình và tiềm ẩn xảy ra hỏa hoạn".

Đừng để những cuộc vui kết thúc bởi nỗi buồn và sự tang thương

Ở vụ cháy xảy ra ngày 1/11/2016 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy khiến 13 người thiệt mạng, những "chiếc lồng hình ống" của các cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc thường rất kín để tránh tiếng ồn sang nhà lân cận, mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo nên khi xảy cháy khói không thể thoát ra được. Quán karaoke này cũng không có thang thoát hiểm bên ngoài.

Nhiều quán karaoke không đạt yêu cầu phòng cháy chữa cháy: Sao vẫn hoạt động? - Ảnh 5.

Hiện trường vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông năm 2016

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có ít nhất hơn 850 vụ cháy, trung bình một ngày có gần 4 vụ cháy.

Trong đó cháy các quán bar, vũ trường, quán karaoke chiếm một lượng không nhỏ. Chỉ hơn 1 tháng qua đã có 2 vụ cháy quán karaoke khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Kinh doanh giải trí là miếng bánh béo bở, vì ai cũng có nhu cầu được vui chơi, xả stress. Rõ ràng pháp luật về phòng cháy chữa cháy đã tương đối đầy đủ và khá chặt chẽ. Bộ Công an đã có riêng một Thông tư quy định về phòng cháy chữa cháy và tiêu chuẩn rất cao về vật liệu trong các quán karaoke và vũ trường, thế nhưng hầu hết những vụ cháy diễn ra thì đều có chung một đặc điểm đó là không đảm bảo các quy định của pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Vậy những cơ sở không đáp ứng được các quy định này mà vẫn đang hiên ngang hoạt động, trách nhiệm này thuộc về ai?

Hoạt động vui chơi giải trí là nhu cầu thiết yếu của xã hội, nhưng không ai muốn chơi, đi nghe nhạc, đi hát karaoke mà phải vác theo cái bình cứu hỏa cả. Chính vì vậy các cơ sở kinh doanh loại dịch vụ này cần thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy, các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương phải thường xuyên, liên tục làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, đừng để khi hậu quả đáng tiếc xảy ra thì mới tổng kiểm tra hoặc đùn đẩy trách nhiệm.

Mỗi người dân cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho bản thân khi gặp hỏa hoạn. Đừng để những cuộc vui kết thúc bởi nỗi buồn và sự tang thương.

Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke: Lỗ hổng trong phòng cháy, chữa cháy Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke: Lỗ hổng trong phòng cháy, chữa cháy

VTV.vn - Quy định pháp luật chỉ kiểm tra 1 lần/năm và phải báo trước, như vậy sẽ khó phát hiện sai sót trong phòng chống cháy nổ của các cơ sở kinh doanh karaoke.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước