Nhiều vũ khí hiện đại được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Nguyễn Sơn-Thứ năm, ngày 08/12/2022 20:29 GMT+7

VTV.vn - Sáng 8/12, lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đã chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội với sự tham gia của 30 quốc gia trên thế giới.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện này. Mục đích của triển lãm không chỉ là giới thiệu, quảng bá về các thành tựu công nghiệp quốc phòng, mà còn muốn thông qua triển lãm lần này giới thiệu tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, qua đó rút kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức các cuộc triển lãm quốc phòng, quốc tế lần sau với quy mô lớn hơn.

Được tổ chức tại sân bay quân sự Gia Lâm với diện tích trưng bày lên đến hơn 50.000 m2. Đây là triển lãm quốc phòng quốc tế lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Việt Nam.

Nhiều vũ khí hiện đại được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Tại khu vực ngoài trời, ban tổ chức đã trưng bày một số vũ khí trang bị của Quân đội nhân dân Việt Nam (không dùng cho mục đích thương mại và chuyển giao công nghệ). (Ảnh: PLO)

Triển lãm thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không - không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật. Phần bay biểu diễn kéo cờ của biên đội trực thăng Mi và 4 chiếc Su30 đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng khách tham quan.

Chiếm vị trí lớn nhất trong khu vực trưng bày trong nhà là gian hàng của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel. Trưng bày 54 chủng loại sản phẩm thuộc 8 dòng khác nhau như thiết bị thông tin liên lạc, radar, máy bay không người lái, các hệ thống tác chiến điện tử…., tất cả những sản phẩm này đều do các kỹ sư quân đội trong nước tự nghiên cứu chế tạo. Nhiều sản phẩm có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn cả những sản phẩm cùng loại do nước ngoài sản xuất.

"Mong muốn được giới thiệu cho bạn bè quốc tế những thành tựu đã nghiên cứu được ra cũng như thể hiện trình độ khoa học công nghệ quốc phòng Việt Nam và mong muốn hợp tác với các công ty, các đơn vị trên thế giới để cùng hợp tác, nghiên cứu, phát triển", Trung tá Nguyễn Hoàng Việt - Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, chia sẻ.

Triển lãm còn thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới với nhiều loại vũ khí công nghệ cao, đang thể hiện hiệu quả tác chiến trên chiến trường.

Nhiều vũ khí hiện đại được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 2.

Tên lửa đất đối đất R-17E được Việt Nam trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: PLO)

"Sự kiện này có khá nhiều nét khác biệt so với những triển lãm mà trước đây chúng tôi đã từng tham gia. Sau đại dịch, đây là cơ hội để các doanh nghiệp quốc phòng trên thế giới có thể gặp mặt giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Cũng như có thể ký kết hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng để cùng phát triển", ông David Geiling, Phó Chủ tịch công ty Kymeta - Mỹ, đánh giá.

Nhiều trang thiết bị phụ trợ cho súng bộ binh với tính năng thông minh vốn chỉ biết đến trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng cũng lần đầu tiên được giới thiệu trong triển lãm quốc phòng như hệ thống micro chống bắn tỉa.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 được xem là cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước. Triển lãm mở cửa miễn phí cho nhân dân từ 14 - 18h ngày 9/12 và cả ngày 10/12.

Người dân Hà Nội háo hức với Triển lãm quốc phòng quốc tế 2022 Người dân Hà Nội háo hức với Triển lãm quốc phòng quốc tế 2022

VTV.vn - Sáng 8/12, Triển lãm đã chính thức khai mạc để bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước nhìn thấy năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do Việt Nam sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước