Nhịp sống của người dân vùng cao Lào Cai trong giá rét

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/01/2021 13:21 GMT+7

VTV.vn- Lào Cai là một trong những địa phương dự báo rét nhất của đợt này. Những ngày này, nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực vùng cao, miền núi đang chìm trong giá buốt.

Nhiệt độ giảm sâu đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sản xuất và sinh hoạt của bà con. Nhịp sống nơi đây cũng ít nhiều bị thay đổi.

Mỗi hộ dân ở Phìn Hồ đều có một kho chứa củi khá lớn. Họ đã tích trữ củi từ nhiều tháng nay. Và vào thời điểm này, khi nhiệt độ giảm sâu, rét đậm rét hại, củi trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của bà con nhân dân vùng cao.

Củi càng khô, càng chắc, những bếp lửa trong mỗi gia đình càng đượm, càng ấm. Sưởi lửa là biện pháp để giữ ấm phổ biến nhất với các hộ dân trên vùng cao Phìn Hồ, xã Tả Phời, TP Lào Cai. Sức khỏe của người già, trẻ nhỏ cũng được đảm bảo nhờ những bếp lửa hồng như thế.

Nhịp sống của người dân vùng cao Lào Cai trong giá rét - Ảnh 1.

Sưởi lửa là biện pháp để giữ ấm phổ biến nhất với các hộ dân trên vùng cao

Còn với những người đang độ tuổi lao động, dù rét đến mấy, họ vẫn phải tiếp diễn với những công việc nhà nông hàng ngày. Tuy nhiên, nhịp lao động cũng trầm lại, sẽ phải có những thay đổi nhất định theo diễn biến của thời tiết hiện tại.

Nếu không có biện pháp chủ động, việc thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bà con nhân dân là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, nhiệt độ càng xuống thấp, trời càng mưa rét, những cuộc xuống thôn của cán bộ địa phương càng dày hơn, để kiểm tra, tuyên truyền các biện pháp giữ ấm cho người và làm thay đổi nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ đàn vật nuôi.

Cuộc sống của bà con nhân dân vùng cao còn nhiều khó khăn và thời tiết khắc nghiệt hiện tại càng làm cho những vất vả của bà con nông dân hiện rõ. Nhịp sống ít nhiều bị thay đổi, vậy nhưng, sự chủ động sẽ giúp họ nhanh chóng ổn định sinh hoạt và sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước