Nhức nhối nạn cưỡng bức lao động trẻ em miền núi

Đỗ Vinh - Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 13:07 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng cưỡng bức lao động trẻ em miền núi bị đánh giá là rất nhức nhối nhưng các đối tượng môi giới và sử dụng lao động vẫn chưa bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tại làng Tắc Pỏ (xã Trà Mai), 3 tháng nay, ngày nào bà Đinh Thị Liên (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cũng ngóng đợi tin tức đứa con trai và cháu 14 tuổi. Bà vô cùng lo lắng bởi nhiều đứa trẻ trong làng bị kẻ xấu dụ dỗ đưa vào các tỉnh Tây Nguyên làm việc nặng nhọc nhưng không được trả tiền công. Trước khi đi, hai chú cháu chỉ nói đi làm thuê vài ngày rồi về nhưng đến nay vẫn không có tăm tích gì.

Tại thôn 3, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam, có một thiếu nữ mới chết ở bìa rừng có liên quan đến đường dây bị lừa đi lao động. Theo người nhà của nạn nhân, qua giới thiệu của một người phụ nữ ở cùng huyện, cháu Hồ Thị Hiu đi làm tại Lâm Đồng. Trở về làng được vài tháng, cháu ra bìa rừng sinh con. Khi dân làng phát hiện thì đã quá muộn, mẹ con không qua khỏi. Người nhà nạn nhân nghi ngờ rằng, cháu Hiu đã bị lừa ở Lâm Đồng dẫn đến mang bầu.

Cách đây ít lâu, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng giải cứu 7 trẻ em đồng bào Ca Dong, huyện Nam Trà My. Đang trong độ tuổi từ 13 - 14, theo môi giới, các em bỏ học đi làm vườn tại Lâm Đồng. Làm việc như người lớn nhưng các em không được trả lương như hứa hẹn.

Hiện nay, tình trạng cưỡng bức lao động trẻ em miền núi là nỗi nhức nhối nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý các đối tượng môi giới và sử dụng lao động theo quy định pháp luật. Ở vùng núi, địa bàn heo hút nên chính quyền địa phương rất khó quản lý tình trạng đi lao động tự do. Để giải quyết được vấn nạn sử dụng và cưỡng bức lao động trẻ em tràn lan như hiện nay, ngoài việc vận động tuyên truyền đến tận người dân, việc chặt đứt đường dây môi giới lao động trẻ em mang tính lừa đảo cũng rất quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI