Nhức nhối nạn giấy tờ giả ở các phòng công chứng

Thanh Hải - Quang Tuệ-Thứ hai, ngày 08/06/2020 17:30 GMT+7

VTV.vn - Giấy tờ giả tràn lan, ngày càng tinh vi trở thành vấn nạn gây nhiều hệ lụy phức tạp cho người dân và các phòng công chứng ở TP.HCM.

Mới đây, bà Võ Thị Lưu (huyện Hóc Môn, TP.HCM) dùng căn nhà và toàn bộ đất của gia đình bảo lãnh cho một người quen vay 1 tỷ đồng. Tại phòng công chứng chỉ có người quen dẫn bà đến ký tên trước mặt công chứng viên, còn người đứng tên cho vay vắng mặt. Sau đó, không hiểu bằng cách nào hợp đồng vẫn được ký tên đủ 2 bên và bà không được giữ bất cứ giấy tờ gì.

Thấy bất thường, bà gửi đơn lên Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn đề nghị không sang tên cho người này. Sau đó bỗng dưng bà bị tòa án triệu tập là bị đơn trong vụ kiện đòi giao nhà và giấy tờ.

"Tôi phát hiện ra họ cho vay nặng lãi. Tiền lãi suất rất cao và tôi có nguy cơ mất tài sản. Tôi thấy đã bị lừa nên phải nhờ phòng đăng ký đất đai và tòa án thụ lý hồ sơ ngăn chặn kịp thời", bà Lưu nói.

Nhức nhối nạn giấy tờ giả ở các phòng công chứng - Ảnh 1.

Nhiều đối tượng đã dùng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn.

Theo công chứng viên Lý Thị Như Hòa, hiện nay nạn giấy tờ giả hoành hành ngày càng tinh vi và phức tạp, dẫn đến các vụ kiện tranh chấp kéo dài của người dân. Ngay phòng công chứng của bà cũng từng bị kiện ra tòa, liên đới bồi thường hàng tỷ đồng vì chứng thực giao dịch mà các bên cố tình giả người.

Công chứng viên Lý Thị Như Hòa - Trưởng Văn phòng công chứng Lý Thị Như Hòa, huyện Hóc Môn, TP.HCM - nói: "Nếu công chứng viên sai không thực hiện đúng quy trình dẫn đến sai sót phải bồi thường, chịu trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự, tùy mức độ".

Theo các công chứng viên, một trong những khó khăn hiện nay là rất khó siết nạn giấy tờ giả vì không có sự liên thông giữa các tỉnh.

Sở Tư pháp TP.HCM vừa thanh tra 5 văn phòng công chứng tư nhân; xử phạt hành chính 1 văn phòng công chứng số tiền 12 triệu đồng với hành vi vi phạm quy định, không cung cấp thông tin về nguồn gốc tài sản, tình trạng giao dịch và biện pháp ngặn chặn đối với tài sản của 127 hợp đồng.

Làm rõ trách nhiệm phòng công chứng vụ lừa hơn 10 tỷ đồng Làm rõ trách nhiệm phòng công chứng vụ lừa hơn 10 tỷ đồng Phòng công chứng phòng chống giấy tờ giả Phòng công chứng phòng chống giấy tờ giả TP.HCM: Nhiều phòng công chứng tập huấn nhận biết giấy tờ giả TP.HCM: Nhiều phòng công chứng tập huấn nhận biết giấy tờ giả

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước