Niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử đặc biệt

LD-Thứ tư, ngày 21/04/2021 15:16 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc sưu tầm những cuốn sách lịch sử - đặc biệt là lịch sử quân đội, tư liệu quý về lịch sử, anh Võ Quốc Tuấn còn lan tỏa niềm đam mê của mình tới người khác.

Những chiến công vang dội, những trang sử hào hùng, những chiến tích vẻ vang của dân tộc,... tất cả đều được lưu lại trong những trang sách lịch sử. Tự hào thay, sau hàng trăm năm, những dấu mốc lịch sử đó vẫn còn được giới trẻ lưu giữ, không chỉ dừng lại ở mức ghi nhớ mà còn tìm hiểu và sưu tầm những câu chuyện lịch sử quý giá.

Niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử đặc biệt - Ảnh 1.

Anh Võ Quốc Tuấn (sinh năm 1981, Hà Nội) là người đang sở hữu những cuốn sách, các tài liệu có giá trị về chiến thắng Điện Biên Phủ và rất nhiều sách lịch sử quý giá khác. Anh tự hào chia sẻ: "Mình rất yêu thích lịch sử, đặc biệt là các chi tiết của chiến dịch Điện Biên Phủ. Mình đã sưu tầm được nhiều tư liệu về chiến dịch như những đầu sách của Việt Nam và nước ngoài. Ngoài ra, mình cũng có khối tư liệu của bộ Quốc phòng Pháp…"

Niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử đặc biệt - Ảnh 2.

Một trong những cuốn sách quý về Chiến dịch Điện Biên Phủ

Không chỉ dừng lại như một sở thích cá nhân, anh Tuấn còn mong muốn lan toả niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử của mình tới rất nhiều các bạn trẻ khác. Anh và một số người bạn cùng sở thích đã thành lập nhóm yêu sách của riêng mình, lấy tên gọi là Quân sử thư phòng – nơi các anh gặp gỡ, chia sẻ sách, thông tin, kiến thức về quân sự, lịch sử nước nhà.

Niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử đặc biệt - Ảnh 3.

Một góc giá sách của Quân sử thư phòng

Nói về nhóm Quân Sử Thư Phòng, anh Tuấn rất vui vẻ: "Quân sử là lịch sử quân đội, thư phòng là phòng đọc. Bọn mình quen biết nhau từ trên mạng, từ những năm 2002. Chúng mình thường sưu tầm những cuốn sách quý và để những cuốn sách đó ở văn phòng, tiện cho việc tìm đọc."

Niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử đặc biệt - Ảnh 4.

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, sự tiện dụng khi đọc và lưu trữ những cuốn sách online, sách nói đang ngày càng phổ biến; thì việc tìm kiếm, lưu trữ và gặp gỡ những người bạn có cùng sở thích ‘hoài cổ’ này thật không dễ. Anh chia sẻ: "Ban đầu cũng khó khăn lắm! Sách lịch sử không nhiều, nhất lại là sách cổ nên cũng phải rất cố gắng. Với mình thì mạng chỉ mang tính thông tin. Cái thú của người ‘chơi sách’, nhiều người cũng đã nói tới. Bản thân mình khi sưu tầm sách, mình được chìm đắm trong không gian sách, được ‘mân mê’ màu thời gian trong từng trang sách. Và khi đó, mình thấy trí tưởng tượng được bay xa hơn, cảm nhận của mình về nội dung có lẽ cũng sâu lắng hơn. Đó là phần ‘cảm sách’ sau phần ‘đọc sách’, mà chúng ta chỉ có thể cảm nhận đầy đủ nhất khi thật sự được cầm một cuốn sách trên tay".

Gần 20 năm miệt mài tìm hiểu, kiên trì tìm kiếm và lưu trữ, đến nay, nhóm Quân sử thư phòng và Võ Quốc Tuấn cũng đã có tới hơn 3000 cuốn sách; mỗi tháng, có hàng trăm bạn đọc ghé thăm, tham gia các chương trình tìm hiểu lịch sử; và được nhiều người có chung niềm đam mê sách sử biết đến.

Niềm đam mê với những cuốn sách lịch sử đặc biệt - Ảnh 5.

Một cuốn sách lịch sử không chỉ mang tới những sự kiện, con số, mà nó còn kể lại cho chúng ta những câu chuyện mang theo niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. Tìm về lịch sử, chúng ta gặp lại tổ tiên, những con người anh hùng "rũ bùn đứng dậy sáng lòa" đã gìn giữ, xây dựng Tổ quốc. Từ đó, mỗi người đều cảm thấy mình cần sống tốt hơn, sao cho xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước. Đó cũng chính là mong muốn của anh Võ Quốc Tuấn khi sưu tầm, lưu trữ những cuốn sách của thời gian.

Dù còn nhiều khó khăn, song những cuốn sách mà anh Võ Quốc Tuấn cùng những người bạn tận tâm lưu giữ đã phần nào tạo thêm cảm hứng cho các bạn trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc. Đồng thời, cũng góp phần thay đổi quan niệm lịch sử là một môn khoa học khô khan và khẳng định những giá trị quý báu trong những trang sử dân tộc, cần được trao truyền và mãi luôn ghi nhớ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước