Nỗi lo ngộ độc thực phẩm từ pate chay

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/03/2021 19:24 GMT+7

VTV.vn - Tháng 8 năm ngoái, dư luận xôn xao khi liên tiếp nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay – một sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Nhiều người đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở và liệt cơ, kết luận bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum – một độc tố nguy hại cho sức khỏe con người. Mặc dù đã có cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm về thu hồi gấp sản phẩm này nhưng sau đó vẫn có rất nhiều người bị ngộ độc, ở nhiều tỉnh thành phố trên cả nước.

Liên quan đến chùm ca ở Bình Dương ngộ độc, nghi do pate chay, khiến 1 người tử vong và 5 người nhập viện. Tối 25/3, thuốc giải độc tố botulinum - đã được bệnh viện Bạch Mai tức tốc đưa từ Hà Nội vào, để tiêm giải cho các bệnh nhân.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm từ pate chay - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị ngộ độc do pate chay

Bệnh viện nhân dân 115 đã tiếp nhận tổng cộng 4 bệnh nhân. Bệnh nhân nữ 53 tuổi được tiếp nhận trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố, 3 giờ sau, bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ và có biểu hiện nghe hiểu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi 15 tuổi trong chùm ca ngộ độc tối 25/3 cũng đã được các bác sĩ sử dụng thuốc giải. Hiện các bác sĩ cũng đã tổng lực để điều trị cho ca bệnh này.

Trước đó thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết khi tiếp nhận chùm ca này, các bệnh nhân bệnh nhân đã cùng ăn món riêu chay cùng nhiều người tại miếu thờ Bình Dương. Trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay đã bị phồng lên. Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp). Một trường hợp đã tử vong. Hiện các cơ quan chức năng đã phát thông báo yêu cầu người dân dừng sử dụng pate chay và những người có sử dụng đến cơ quan y tế gần nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước