Nóng tình trạng sạt lở vì khai thác cát tinh vi ở Sóc Trăng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/08/2020 13:05 GMT+7

VTV.vn - Các đối tượng khai thác cát trái phép ở Sóc Trăng hoạt động hết sức tinh vi, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng

Khai thác cát là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở bờ sông ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù các địa phương đã triển khai giải pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Sông Hậu qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng ban ngày, khá yên bình. Đêm đến, dòng sông là nơi để các ghe khai thác cát hoạt động. Có chủ ghe cho biết, chỉ cần cắm vòi xuống lòng sông là có cát. Dễ dàng lấy được nên thường hút cát dưới lòng sông để bán cho các công trình thay vì mua cát từ những mỏ được cấp phép.

Nóng tình trạng sạt lở vì khai thác cát tinh vi ở Sóc Trăng - Ảnh 1.

Các ghe hút cát trái phép

Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn hoạt động hết sức tinh vi. Các ghe thường tập họp tại một đoạn sông, tắt đèn hết đèn khi hút cát. Bên ngoài, một đối tượng dùng võ lãi nhỏ canh chừng. Phát hiện lực lượng chức năng, người này sẽ gọi điện báo động.

8 tháng trong năm 2020, Sóc Trăng đã xảy ra 45 điểm sạt lở bờ sông. Gần 1,7 km đường giao thông, 20 căn nhà đã bị cuốn trôi xuống lòng sông.

Hiện Công an tỉnh Sóc Trăng đang triển khai các chuyên án tấn công những đường dây khai thác cát quy mô lớn trên địa bàn bởi đây là một trong những nguyên nhân chính gây sạt lở khiến người dân mất nhà, mất đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước