TT Dự báo KTTV Quốc gia: "Bão số 4 có sức phá hoại cực kỳ lớn"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/09/2022 07:59 GMT+7

VTV.vn - Trưởng phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Trên Biển Đông bão có cường độ cấp 13-14, cấp gió này có sức phá hoại cực kỳ lớn.

Bão số 4 được đánh giá là một cơn bão di chuyển nhanh và rất mạnh. Từ Đà Nẵng đến Bình Định sẽ có mức độ cảnh báo rủi ro thiên tai ở mức cấp 4, mức hiếm khi được dùng trong công tác dự báo cảnh báo thiên tai.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về cơn bão này.

PV: Chào ông, ông có đánh giá như thế nào về sức mạnh và diễn biến cơn bão số 4 này?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Đây là một cơn bão rất mạnh, dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ (tương đương cơn bão số 6-Xangsane 9/2006, bão số 9-Ketsana 10/2009 và bão số 9-Molave 10/2020).

Trước khi đổ bộ Philippines, bão đạt cấp 15-16, giật trên cấp 17. Khi di chuyển trên đất liền Philippines, bão đã suy yếu khoảng 2-3 cấp do ma sát với địa hình. Nhưng vào Biển Đông, bão được dự báo sẽ có quá trình mạnh trở lại, đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cường độ có thể đạt cấp 13-14; giật trên cấp 16.

Khi vào vùng biển gần bờ, cường độ bão duy trì ở khoảng cấp 12-13, giật cấp 15; khi ảnh hưởng đến đất liền ở khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

PV: Bão số 4 mạnh như vậy thì mức độ nguy hiểm với tàu thuyền trên biển sẽ ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trên Biển Đông, bão có cường độ cấp 13-14, cấp gió này có sức phá hoại cực kỳ lớn, đánh đắm toàn bộ các tàu thuyền, bao gồm cả các tàu trọng tải lớn như tàu chở hàng. Tốc độ di chuyển của bão là 25-30km/h, nhanh hơn tốc độ của tàu thuyền. Vì vậy, các tàu thuyền, tùy thuộc vào vị trí hiện tại của tàu và hướng di chuyển của cơn bão, phải khẩn trương di chuyển, nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Đi lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam, không đi về bờ cùng hướng của cơn bão.

TT Dự báo KTTV Quốc gia: Bão số 4 có sức phá hoại cực kỳ lớn - Ảnh 1.

PV: Trên đất liền, bão sẽ gây ra những tác động nào?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trước hết, Việt Nam và các trung tâm dự báo bão quốc tế như Nhật Bản, Hong Kong, Mỹ, Trung Quốc đều có chung nhận định về hướng di chuyển của bão. Tức là sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực Thừa Thiên Huế - Bình Định từ khoảng đêm 27/9 sang ngày 28/9.

Tuy nhiên, các dự báo về cường độ bão khi di chuyển trên Biển Đông cũng như khi tiếp cận vùng biển ven bờ Việt Nam của các Trung tâm dự báo trong nước và quốc tế lại rất khác nhau. Cao nhất là Mỹ dự báo cường độ lên tới cấp 17, còn thấp nhất là Nhật Bản cường độ dự báo cũng lên tới cấp 13, Hong Kong cấp 14, Trung Quốc cấp 15.

TT Dự báo KTTV Quốc gia: Bão số 4 có sức phá hoại cực kỳ lớn - Ảnh 2.

Còn Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, cường độ của bão khi ảnh hưởng ở vùng ven biển miền Trung sẽ ở cấp 12-13, giật cấp 15; tương đương với cơn bão Xangsane năm 2006 và Kesana năm 2009, những cơn bão rất mạnh cũng đổ bộ vào miền Trung gây thiệt hại lớn về người và của.

Sức tàn phá của gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 là rất lớn. Các tàu thuyền đã neo đậu tại các âu thuyền vẫn có thể chịu sự va đập dẫn đến vỡ, thủng. Các nhà cấp 4, nhà ngói hoàn toàn có thể đổ sập. Khu vực sẽ chịu ảnh hưởng của gió mạnh là từ Quảng Trị đến Phú Yên và Kon Tum.

- Tác động về nước biển dâng: Khu vực Bắc Biển Đông: sóng biển cao 5-7m, vùng gần tâm bão 8-10m. Khu vực Trung Bộ: vùng biển ngoài khơi sóng biển cao 4-6m, gần tâm bão sóng biển cao 6-8m; vùng biển ven bờ sóng biển cao 4-6m. Nước dâng: Khu vực ven biển Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi nước dâng 0,8-1,2m.

- Tác động về mưa lớn, lũ: Hiện tại chúng tôi đang chia làm một số kịch bản, đó là kịch bản mưa 200mm, mưa 300mm, mưa trên 400mm. Với kịch bản mưa trên 400mm, đỉnh lũ trên các ông ở khu vực Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Riêng sông Hương tại Huế lên mức BĐ2 và trên BĐ2. Ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Trung Trung Bộ và khu vực Bắc Tây Nguyên. Với kịch bản mưa lớn phổ biến trên 400mm, sẽ có khoảng trên 60 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt.

CẬP NHẬT: Bão số 4 chính thức vào biển Đông, vùng tâm bão gió giật cấp 16 CẬP NHẬT: Bão số 4 chính thức vào biển Đông, vùng tâm bão gió giật cấp 16

VTV.vn - Noru - một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đang tiến vào Biển Đông, đe dọa nhiều tỉnh, thành ở khu vực miền Trung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước