Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Bùi Xuân Phái

Tạ Hiển-Thứ ba, ngày 01/09/2020 15:44 GMT+7

VTV.vn - Bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội" gồm 2 mẫu và 1 block giới thiệu những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của họa sỹ Bùi Xuân Phái.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sỹ Bùi Xuân Phái, ngày 1/9/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội", bộ tem gồm 2 mẫu và 1 block giới thiệu những tác phẩm đã gắn liền với tên tuổi của ông.

Hai mẫu tem giới thiệu 2 tác phẩm Tranh sơn dầu: "Phố Hàng Mắm" và "Đền Phất Lộc"; hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hình ảnh 2 tác phẩm đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho phép sử dụng.

Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Mẫu 1: Phố Hàng Mắm


Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Bùi Xuân Phái - Ảnh 2.

Mẫu 2: Đền Phất Lộc

Block giới thiệu tác phẩm của Nhiếp ảnh gia Trần Chính Nghĩa chụp họa sĩ Bùi Xuân Phái tại Hà Nội năm 1984. Tác phẩm đã được tác giả cho phép sử dụng.

Phát hành bộ tem kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Bùi Xuân Phái - Ảnh 3.

Block: Giới thiệu chân dung họa sĩ, phía sau là 1 góc phố cổ Hà Nội

Bộ tem được thiết kế tràn lề, có khuôn khổ tem 50x40mm, bloc 90x67mm do họa sỹ Phạm Quang Diệu và Tô Minh Trang thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế và cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ 01/9/2020 đến ngày 30/6/2022.

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên - những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội thập niên 50, 60, 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của ông, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác, như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật... rất thành công. Nhiều tranh của Bùi Xuân Phái đã được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và thủ đô. Ông vẽ trên vải, giấy, bảng gỗ, thậm chí cả trên giấy báo khi không có đủ nguyên liệu. Ông dùng nhiều phương tiện hội họa khác nhau như sơn dầu, màu nước, phấn màu, chì than, bút chì...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước