Phát hiện chất độc trong thuốc lá lậu

CSTN-Thứ ba, ngày 02/06/2015 22:01 GMT+7

VTV.vn - Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam cho biết, đã phát hiện hàm lượng 2 chất độc cao bất thường trong thuốc lá nhập lậu vào VN, đặc biệt là 2 loại thuốc Jet và Hero.

Đây là 2 loại chất làm tăng nguy cơ bệnh ung thư, ngộ độc gan phổi và đặc biệt là sinh lý nam giới.

Theo ông Nguyễn Đình Trường - Viện trưởng Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, trong thuốc lá lậu Jet và Hero qua phân tích "có chứa hàm lượng Coumarin rất cao". Cùng với Coumarin còn có một số chất độc hại khác trong sợi và khói thuốc. Cụ thể, trong thuốc lá lậu còn có chất Cadimi với hàm lượng cao gấp hơn 2 lần so với sản phẩm thông thường (Jet là 2,69 mg/kg và Hero là 2,11 mg/kg).

Còn theo Thạc sĩ, bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - Phó Tổng thư ký Hội Y học giới tính Việt Nam, Coumarin là một chất kháng đông, dùng liều cao kéo dài gây rối loạn thẩm phân mao mạch; xuất huyết, rất nguy hiểm ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, chấn thương, cao huyết áp; gây dị ứng, rụng tóc, viêm gan, xuất huyết bàng quang và nguy cơ ung thư bàng quang.

Trong khi đó, chất Cadimi nhiễm độc cấp tính gây rối loạn tiêu hóa; nhiễm độc mãn tính gây mềm xương, loãng xương; rối loạn chức năng gan nhẹ; tổn thương thận, gây protein niệu… Ngoài các độc hại trên, thuốc lá lậu còn có lượng nicotin cao từ 2,4-2,6% còn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của đàn ông.

Thuốc lá lậu chiếm 20% thị phần thuốc lá Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2015 có 5 triệu bao đã bị bắt giữ. Các loại thuốc lá lậu thường không ghi ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, thành phần hóa chất cũng như những cảnh báo sức khỏe. Do vậy người tiêu dùng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn khi sử dụng các loại thuốc lá này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước