Phát hiện độc tố trong món cá chép ủ muối chua

Ban Thời sự/An ninh Thủ đô-Thứ ba, ngày 28/03/2023 14:58 GMT+7

VTV.vn - Thông tin từ Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, đã phát hiện Clotridia sinh độc tố thần kinh trong 2 mẫu cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam.

Ngày 27/3, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia - Bộ Y tế đã có văn bản trả lời Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam về kết quả kiểm nghiệm trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhận 22 mẫu do Chi cục ATVSTP Quảng Nam cung cấp, liên quan đến vụ ngộ độc, bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua; 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân Hồ Thị M.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị M. và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị T. đã phát hiện thấy trực khuẩn Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.

Đơn vị này cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của 20 mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium botulinum tuýp E.

Vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến món cá chép muối ủ chua cách đây khoảng 10 ngày khiến 10 người nhập viện điều trị, trong đó 1 người đã tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước