Phiên chợ cuối năm ở vùng cao Bắc Hà, Lào Cai

Thu Hường-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 11:24 GMT+7

VTV.vn - Đến chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) mới thấy hết nét mộc mạc, giản dị của đồng bào vùng cao.

Đi chợ ngày cuối năm là điều quá quen thuộc với người dân ở bất cứ đâu, nhất là người dân vùng cao. Bởi chợ phiên vùng cao không chỉ là nơi mua sắm, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi hội tụ những nét văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào địa phương.

Tại chợ phiên "Giáo Cái" - phiên chợ cuối cùng trong năm cũ - ở Bắc Hà, Lào Cai, từ sáng sớm, dòng người khắp nơi đã đổ về đây với váy áo rực rỡ sắc màu. Trong không gian nhộn nhịp của phiên chợ Tết, mùi hương thơm cũng làm cho không khí thêm ấm cúng và đậm dư vị ngày Tết. Những bó hương rực rỡ là thành quả cả một năm những người phụ nữ Mông Thải Giàng Phố tảo tần chăm chút và ẩn chứa trong đó là nhiều giá trị truyền thống dân tộc.

Mỗi người bán đều mang đến chợ một đặc sản của địa phương mình để làm phong phú thêm cho phiên chợ Tết. Chén rượu ngô trong vắt và thơm lừng đủ làm say lòng bất cứ du khách nào đến đây. Đồ thổ cẩm là nét đặc sắc của các phiên chợ vùng cao và trong phiên chợ cuối cùng của năm, đây có lẽ cũng là mặt hàng được người dân quan tâm nhiều nhất.

Đến chợ phiên Bắc Hà mới thấy hết nét mộc mạc, giản dị của đồng bào vùng cao. Không nói thách, không mặc cả, không chèo kéo khách mua hàng - những điều này có lẽ gây ấn tượng không nhỏ với những người lần đầu tiên đặt chân đến chợ phiên.

Người dân vùng cao đi chợ Tết không chỉ để mua sắm. Họ đến đây còn để chơi chợ, để gặp gỡ bạn bè, để mời nhau đi dự lễ hội mùa xuân. Nhìn những nụ cười rạng ngời trên gương mặt của các bà, các chị, các cô gái người Mông, có lẽ việc bán được hàng hay không không còn là điều quá quan trọng. Niềm vui trong phiên chợ cuối năm đã giúp họ có thêm một mùa xuân ấm áp, an lành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước