Phiên chợ đặc biệt trên chiếc bàn đặt giữa đường biên giới

Quốc Thái (VTV Digital)-Thứ sáu, ngày 15/01/2021 13:39 GMT+7

VTV.vn - Khu vực biên giới thuộc xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp có một phiên chợ đặc biệt khi mọi việc buôn bán, trao đổi hàng hóa đều diễn ra trên một chiếc bàn.

Dịch COVID-19 đến thời điểm này đã ảnh hưởng đáng kể đến đời sống của người dân tuy nhiên, giữa những khó khăn do dịch bệnh, nhiều hoạt động, thói quen đã được điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Một phiên chợ đặc biệt diễn ra trên chiếc bàn đặt giữa đường biên giới đã thể hiện trong "cái khó ló cái khôn" để thích nghi trong hoàn cảnh đặc biệt.

Một chiếc bàn gỗ nhỏ, hai chai nước xịt khuẩn… tất cả được bao quanh bởi sợi dây cảnh báo đồng thời cũng là sự đánh dấu địa giới hai quốc gia Việt Nam - Campuchia. Vậy là, phiên chợ được hình thành - Chợ đặc biệt tại khu vực biên giới.

Trước đây, khi chưa có dịch, người dân Campuchia đều phải sang Việt Nam để mua nhu yếu phẩm vì phía bạn chưa có chợ, việc tạm đóng cửa biên giới khiến người dân Campuchia gặp nhiều khó khăn. Do đó, điểm trao đổi hàng hóa này đã giúp người dân Campuchia tiếp cận nguồn thực phẩm đồng thời cũng tạo điều kiện cho các tiểu thương của phía Việt Nam.

Phiên chợ đặc biệt trên chiếc bàn đặt giữa đường biên giới - Ảnh 1.

Chiếc bàn dùng để trao đổi hàng hóa.

Theo đại diện Đồn Biên Phòng cửa khẩu Thường Phước, mỗi ngày, có hơn 500 người dân xã Coroka (huyện Peam Chor, của Campuchia) được hỗ trợ trao đổi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm như rau đậu các loại, mỳ gói, dầu gội… Đặc biệt, khi trao đổi, người dân hai nước không được tiếp xúc trực tiếp với nhau và tất cả các công đoạn mua bán đều được người dân thực hiện khử khuẩn đúng quy định.

Bà Đặng Thị The, người bán hàng tại "chợ đặc biệt" cho biết: "Chúng tôi để hàng trên bàn rồi lui ra sau thì bên Campuchia qua nhận hàng. Chúng tôi dùng chai nước xịt khuẩn tiền xong mới cầm. Phía Campuchia không có khẩu trang thì tôi cũng không giao hàng hóa".

Phiên chợ đặc biệt đã được đồn Biên Phòng Thường Phước thực hiện hơn nửa năm nay không những nhận được sự ủng hộ rất cao của cư dân biên giới giữa hai nước đó là đóng cửa biên giới nhưng không chặn tình người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước