Hộ gia đình chuẩn bị cá lóc nướng bán ngày vía Thần Tài.
22h ngày 18/2, "Phố cá lóc nướng" Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh rực lửa. Nhiều nhân viên tất bật nướng cá và bán xuyên đêm.
Chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng Giêng), ông Nguyễn Trung, chủ hộ bán cá lóc nướng, quận Tân Phú cho biết, cách đây vài ngày, ông đã đặt gần 4.000 cá lóc loại 1,2 - 1,4kg/con (khoảng 5 tấn cá) để bán, so với năm trước thì giảm 1.000 con vì thấy kinh tế khó khăn, sợ ít người mua.
Để kịp nướng hết số cá trên, ông Trung phải huy động gần 40 thành viên trong gia đình làm các khâu như sơ chế cá, nướng cá và đóng gói rau.
Mỗi hộ nướng cá lóc nhập hơn 500kg từ chiều và được các thành viên chọn lọc, đóng gói đến tối.
Hàng ngàn con lóc được nướng trước xếp ngay ngắn trên kệ. Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người dân mua trong ngày vía Thần Tài.
Cá để cúng ngày vía Thần Tài phải nguyên con, không cạo vảy, cắt vây, khi nướng phải dùng cây mía xiên từ miệng xuống đuôi để cá sau khi nướng được thẳng.
Tiếp đến, cá sẽ được phủ thêm một lớp mỡ hành, đậu phộng và cuốn trong giấy bạc để giữ cá nóng lâu.
Đi kèm cá lóc nướng còn có rau sống, bún và mắm nêm.
Từ chiều mùng 9 Tết, nhiều người vì bận nên mua trước để sáng ngày vía Thần Tài cúng sớm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!