Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao:

Phối hợp xác minh, giải cứu công dân lao động bất hợp pháp tại Campuchia

VTV News-Thứ năm, ngày 06/10/2022 18:30 GMT+7

Tiếp nhận các công dân Việt Nam trở về từ Campuchia (Nguồn: VGP)

VTV.vn - Đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác.

Ngày 6/10, trả lời về các giải pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn ngừa và giải quyết tình trạng mua bán người sang Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian vừa qua các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đã bám sát tình hình sở tại, duy trì liên lạc thường xuyên với cộng đồng, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia để tăng cường rà soát, mở rộng hơn nữa điều tra xác minh và giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp.

“Đây là vấn đề nổi lên gần đây và rất được quan tâm. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan của Campuchia để xử lý”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan chức năng ở trong nước cũng đã phối hợp tích cực, hiệu quả, nhanh chóng giải quyết các thủ tục cần thiết để đưa công dân về nước. Kết quả, đến nay, lực lượng chức năng đã giải cứu được hơn 1.000 công dân về nước và hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác.

Các bộ, ngành, địa phương ở trong nước cũng đã tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động người dân, các công ty, nhà máy, xí nghiệp chấp hành pháp luật, chủ động phòng, tránh những hành vi lôi kéo, lừa gạt người Việt Nam xuất cảnh sang nước ngoài, lao động bất hợp pháp, tăng cường kiểm soát ở khu vực cửa khẩu biên giới, đồng thời có các biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để răn đe, nâng cao hiệu quả phòng ngừa chung.

Thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các địa phương trong nước, cũng như các cơ quan chức năng của Campuchia để nắm bắt tình hình người lao động, nhanh chóng hỗ trợ giải cứu, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp. Đồng thời, có những biện pháp để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan truyền thông trong nước để tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người dân", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước