Phòng, chống hạn hán: Cần giải pháp cho từng địa phương

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 10/03/2015 14:40 GMT+7

(VTV.vn) - Khô hạn và xâm nhập mặn đang xảy ra trên diện rộng, nhưng mỗi địa phương lại có những diễn biến phức tạp khác nhau.

Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đang đối mặt với tình trạng khô hạn nặng. Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thậm chí còn cảnh báo, nhiều khả năng tình trạng khô hạn xảy ra trên diện rộng và xâm nhập mặn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và ven khu vực biển Nam Bộ sẽ lớn hơn so với năm 2014. Đặc biệt, các tỉnh Tây Nguyên sẽ đối mặt nguy cơ hạn gay gắt trong vụ Đông Xuân này. Còn các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ sẽ có nguy cơ hạn nặng trong vụ Hè Thu tới.

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống hạn hán, bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2014-2015 và Hè Thu 2015.

Như vậy, tình trạng khô hạn này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân hiện nay, thậm chí cả vụ Hè Thu sắp tới. Rõ ràng, khô hạn đang trở thành một thực trạng đáng báo động khi mới chỉ đầu năm, nhưng nước đã cạn khô tại nhiều sông suối và cũng đã xảy ra tình trạng nhiễm mặn tại các sông ở miền Trung và Nam Bộ, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới và sinh hoạt.

Để làm rõ hơn về các giải pháp đối phó với tình hình khô hạn, xâm nhập mặn đang có nguy cơ xảy ra trên diện rộng tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên gia về thủy lợi và hồ đập - đến từ Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Từ khóa:

khô hạn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước