Phong tặng nghệ nhân - niềm vui chưa trọn vẹn

Kim Ngân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 21:50 GMT+7

VTV.vn - Tất cả những nghệ nhân dân gian được xét tặng danh hiệu đợt đầu tiên chỉ đạt danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú", không ai được xét tặng " Nghệ nhân nhân dân".

Sau hàng chục năm chuẩn bị, năm nay, lần đầu tiên Nhà nước xét tặng danh hiệu cho các Nghệ nhân dân gian. Trong đợt đầu tiên này, có 617 nghệ nhân ở 56 tỉnh, thành được Hội đồng cấp Nhà nước thông qua hồ sơ. Đây là niềm vui và sự động viên lớn với các nghệ nhân bởi nhiều người đã chờ đợi cả đời về một danh hiệu chính thức của Nhà nước.

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn khi tất cả những nghệ nhân này lại chỉ đạt danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú", không ai được xét tặng "Nghệ nhân nhân dân". Vấn đề cốt lõi của câu chuyện này là do những quy định về phong tặng danh hiệu vẫn chưa được hoàn thiện.

Trong nghệ thuật ca trù, nếu nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc từng được xem là cây đại thụ của nền ca trù đất Bắc thì nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ cũng được xem là "đệ nhất danh cầm đàn đáy của Việt Nam". Năm ngoái, cụ Chúc qua đời mà chưa kịp được Nhà nước phong tặng danh hiệu nào. May mắn hơn, ở tuổi 92, cụ Đẹ có tên trong danh sách được phong tặng năm nay nhưng chỉ là "Nghệ nhân ưu tú" - danh hiệu mà giới chuyên môn cho rằng không xứng đáng với tầm vóc của cụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước