Đồng Nai:

Phong tỏa khu dân cư nơi bệnh nhân COVID-19 số 595 sinh sống

Nguyệt Mai-Thứ hai, ngày 03/08/2020 16:54 GMT+7

Phong tỏa tuyến đường Hồ Văn Đại để phòng chống dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đúng 12h ngày 3/8, toàn bộ 200 hộ dân với 900 nhân khẩu sống trên đường Hồ Văn Đại, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa được cách ly 14 ngày. sau khi ca bệnh 595 được công bố.

Tuyến đường Hồ Văn Đại có chiều dài gần 500m, rộng 8m, là tuyến đường huyết mạch ở thành phố Biên Hòa, có nhiều hàng quán, cửa hàng. Con đường này cũng là nơi mà người dân thường họp chợ vào mỗi buổi sáng.

Sáng cùng ngày, chính quyền địa phương đã vận động tiểu thương về nhà sớm để thực hiện công tác dập dịch. Một số gia đình ở khu vực bị phong tỏa đã đóng cửa nhà và rời đi. Người dân cũng đã chủ động mua nhu yếu phẩm để thực hiện cách ly theo yêu cầu của chính quyền.

Theo ông Nguyễn Duy Tân, Chánh văn phòng UBND thành phố Biên Hòa, việc cách ly này nhằm khoanh vùng khu dân cư có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thành phố Biên Hòa đã lập 2 chốt cách ly vùng dịch trên đường Hồ Văn Đại. Trong đó, chốt 1 đóng tại ngã 3, nơi giao nhau giữa đường Hồ Văn Đại và đường Cách mạnh tháng Tám; chốt 2 được đặt ở ngã 3 giao nhau giữa đường Hồ Văn Đại và Quốc lộ 1K. Cả 2 chốt cách ly đều thuộc Tổ 13, 14 và 15 phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa.

Tại mỗi chốt đều có các lực lượng của Công an thành phố, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Biên Hòa, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Biên Hòa, Đội quản lý trật tự đô thị, Phòng kinh tế, UBND phường và các đơn vị có liên quan khác túc trực 24/24 giờ trong vòng 14 ngày kể từ ngày 3/8.

Nhiệm vụ của các chốt cách ly là đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát, ngăn chặn việc di chuyển tại khu vực chốt; thống kê danh sách, theo dõi, cập nhật tình hình dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt và tất cả các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực, không để phát sinh sự cố lây lan trong cộng đồng.

Phong tỏa khu dân cư nơi bệnh nhân COVID-19 số 595 sinh sống - Ảnh 1.

Phun thuốc khử khuẩn tại tuyến đường Hồ Văn Đại. Ảnh: TTXVN.

Ông Nguyễn Duy Tân cho biết, sau khi có lệnh phong tỏa, người dân ở trong khu vực bị cách lý sẽ ở trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Nếu có nhu cầu mua nhu yếu phẩm cần thiết, người dân đăng ký vào phiếu yêu cầu và để trước cửa nhà, bộ phận thu mua sẽ gom lại rồi đi mua và giao hàng tận nhà vào một mốc thời gian cụ thể. Việc mua bán sẽ được quyết toán sau khi khu dân cứ hết thời hạn cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạch Thái Bình cho biết, đến nay, tỉnh Đồng Nai có một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính bước đầu với SARS-CoV-2. Đó là bà P.T.T.N., 50 tuổi, ngụ số 20, đường Hồ Văn Đại, KP3, P.Quang Vinh, TP. Biên Hòa. Bệnh nhân hiện không sốt, không ho, không sổ mũi, không đau họng.

- Ngày 31/7, bệnh nhân cùng chồng, con được Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sau khi chị gái bệnh nhân được xác định là ca bệnh số 510.

- Ngày 1/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Riêng 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là chồng và con hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Quá trình di chuyển và tiếp xúc của bệnh nhân như sau:

- 14h ngày 19/7, bệnh nhân cùng chồng đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Đà Nẵng, sau đó đón taxi tới Bệnh viện Đà Nẵng để thăm cha đang nằm điều trị tại khoa Nội tổng hợp.

Tại đây, bệnh nhân có gặp chị gái (là bệnh nhân COVID-19 số 510 sau này) khoảng 8 phút. Sau đó, bà N. về nhà tại địa chỉ 148/2 Lý Tự Trọng, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Bệnh nhân tiếp xúc với 4 người trong gia đình, rồi đi ăn tại nhà hàng Bé Anh (lô B14-15, ngã ba Hồ Nghinh, Nguyễn Cao Luyện, Sơn Trà, Đà Nẵng).

- Từ ngày 20 đến 25/7, bệnh nhân và chị gái thay nhau chăm sóc cha tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đà Nẵng.

Sáng 25/7, bệnh nhân vào TP.HCM trên chuyến bay số hiệu BL671, số ghế 7F (bệnh nhân 510 ngồi số ghế 7E). Lúc 10h, bệnh nhân đón xe Trường Thịnh Phát về Biên Hòa (trên xe có 7 người).

- Từ 11h đến 12h30, bệnh nhân cùng người bạn tên Trang đi làm tóc tại tiệm tóc Bích gần nhà, sau đó cùng chồng và con đi ăn tại quán cơm niêu Huyền Sương (địa chỉ: B1+B2 khu liên kế, Nguyễn Ái Quốc, P. Bửu Long, TP. Biên Hòa).

- Ngày 26/7, bệnh nhân ở nhà, không ra ngoài. Sáng ngày 27/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (từ 7h - 9h30), sau đó đến quán cà phê bên hông bệnh viện, đối diện khu C (cùng chồng và con) rồi về nhà bằng xe riêng. Gia đình bệnh nhân tự cách ly ở nhà, kết quả xét nghiệm cùng ngày âm tính với SARS-CoV-2.

- Ngày 31/7, bệnh nhân cùng chồng, con được Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sau khi chị gái của bệnh nhân được xác định là ca bệnh số 510.

- Ngày 1/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Riêng 2 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là chồng và con hiện đang được cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

- Ngay trong đêm 1/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Biên Hòa đã họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị điều tra xác minh và đưa vào cách ly tập trung những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N, đồng thời phun khử trùng khu vực nhà bệnh nhân và xung quanh, kêu gọi những người có đến các địa điểm mà bệnh nhân đã từng đến lập tức đến trạm y tế địa phương để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, giám sát trong cộng đồng, lập danh sách khoảng 20 trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao để đưa vào khu cách ly tập trung.

TP. Biên Hòa đã chỉ đạo 3 phường có liên quan là Bửu Long, Quang Vinh, Tam Hòa khẩn trương rà soát những đối tượng có liên quan, phun khử trùng tất cả những nơi mà bệnh nhân từng đến, yêu cầu quán cơm Huyền Sương, tiệm tóc, quán cà phê mà bệnh nhân từng đến ngưng hoạt động trong 14 ngày để phun khử trùng, điều tra những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân để làm xét nghiệm, cách ly.

Riêng khu cách ly của thành phố đặt tại Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai có sức chứa 100 giường cũng đã sẵn sàng để tiếp nhận người cách ly.

Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã biến đổi gene, tăng khả năng bám dính, lây nhiễm Virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã biến đổi gene, tăng khả năng bám dính, lây nhiễm Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, Đồng Nai có ca mắc đầu tiên Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, Đồng Nai có ca mắc đầu tiên Đồng Nai đưa 4 người về từ Đà Nẵng biểu hiện ho, sốt vào khu cách ly tập trung Đồng Nai đưa 4 người về từ Đà Nẵng biểu hiện ho, sốt vào khu cách ly tập trung

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước