Phục dựng lễ dựng nêu ngày Tết tại Huế

Lê Hương, Hoàng Tuyền (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 01/02/2016 10:47 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa phục dựng lễ dựng nêu với đầy đủ nghi thức vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch.

Trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã xây dựng một kịch bản có tính nghi thức về dựng nêu trong chốn hoàng cung. Trước đó, từ cửa Hiển Nhơn, 10 lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề được khởi hành trong âm thanh của Tiểu nhạc tiến vào Hoàng Cung đến cửa chính của khu vực Thế Miếu và tiến hành nghi thức dựng nêu. Tại Thế Miếu, hương án, lễ phẩm cùng đội Đại nhạc và các bồi tự đã chờ sẵn. Các nghi lễ chính như Nghinh thần, Khánh hạ được cử hành trong âm thanh của Đại nhạc. Sau phần lễ, 10 lính vác nêu đã tiến hành dựng nêu lên.

Ngày xuân dựng nêu để mong muốn những điều tốt đẹp cho một năm mới đang tới; hình ảnh cây nêu vươn mình trên nền trời cao biểu thị cho sức sống xuân đang trỗi dậy trong mỗi người dân Việt. Đó là những ý nghĩa tốt đẹp mà từ xa xưa mà ông cha ta đã truyền lại cho các thế hệ con cháu trong lễ dựng nêu.

Sau lễ dựng nêu tại Thế miếu, nhiều điểm di tích khác trong quần thể di tích Cố đô cũng lần lượt diễn ra lễ dựng nêu từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày 30 Tết. Du khách và người dân đến với di tích Cố đô Huế những ngày này sẽ được chứng kiến một nét đẹp văn hóa của người Việt đang được duy trì và tiếp nối trong đời sống hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước