Phục dựng thành công chầu hát cửa đình

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ tư, ngày 14/01/2015 13:03 GMT+7

Nghệ nhân ca trù Nguyễn Phú Đẹ đã cùng các học trò của CLB Ca trù Hải Phòng phục dựng thành công chầu hát cửa đình theo đúng nghi thức cổ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, nghệ nhân ca trù Nguyễn Phú Đẹ, người được xem là kép đàn duy nhất từng thực hành hát cửa đình vùng Hải Dương xưa đã cùng các học trò của CLB Ca trù Hải Phòng phục dựng thành công chầu hát cửa đình theo đúng nghi thức cổ. Lễ ra mắt diễn ra hôm nay (14/1) tại đình Hàng Kênh, Hải Phòng.

Nghệ thuật ca trù, di sản văn hoá phi vật thể thế giới được công nhận năm 2010, được xem như thể loại nhạc chuyên nghiệp đầu tiên của người Việt, đã tồn tại từ 1000 năm trước. Trong các trình thức ca trù, hát cửa đình được xem là trình thức cổ điển nhất, tuy nhiên, vì nhiều lý do, cùng với hình thức ca quán cô đầu, hát cửa đình đã không còn tồn tại trong đời sống từ khoảng thập kỷ 50 của thế kỷ trước (cách đây hơn 60 năm).

Việc một CLB ca trù tự vận động, tự tìm đến nghệ nhân để học, để giữ nghề đáng được trân trọng và nhân rộng. Đây là cách làm chủ động cần thiết để bảo tồn một di sản vô giá của dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước