Phương thức tuyển sinh mới của ĐHQG Hà Nội: Những tín hiệu tích cực

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 02/06/2015 15:49 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội đã thu hút sự chú ý của xã hội, vì đây là phương thức tuyển sinh hoàn toàn mới, chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam.

Phương thức tuyển sinh mới này dựa trên việc sử dụng bài thi gồm 140 câu hỏi ở nhiều lĩnh vực kiến thức, để đánh giá các năng lực khác nhau của thí sinh như: tổng hợp, phân tích, liên tưởng, sáng tạo, cảm xúc…

Các câu hỏi được tổ hợp từ ngân hàng đề thi, gồm 4.000 câu hỏi, được xây dựng trong một thời gian tương đối dài. Thí sinh làm bài thi trên máy tính, mỗi thí sinh một đề thi riêng, sau đó, máy tính sẽ tự động chấm điểm và thông báo cho các thí sinh sau khi bài thi hoàn tất.

Theo phóng viên Kim Hải của Ban Thời sự, Đài THVN, phương thức tuyển sinh mới này ban đầu đã cho thấy một số ưu điểm như:

Thứ nhất, đề thi không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra kiến thức, mà thông qua cách ra đề còn đánh giá được năng lực cá nhân như: khả năng sáng tạo, năng lực phân tích, tổng hợp…

Thứ hai, vì thi trên máy tính nên tính khách quan và nghiêm túc của kỳ thi khá rõ nét. Trong 7 ca thi vừa qua, số thí sinh vi phạm kỷ luật thi chỉ đếm trên đầu ngón tay và chủ yếu là vi phạm mang điện thoại vào phòng thi.

Thứ ba, quy trình tổ chức kỳ thi khá gọn nhẹ. Thí sinh chỉ thi một buổi trong khoảng thời gian 195 phút. Các em có điểm luôn sau khi thi xong. Như vậy, không cần mất đến 2- 3 tuần để tổ chức việc chấm thi… Tuy nhiên, khâu chuẩn bị của phương thức tuyển sinh mới này cũng cần được thực hiện rất cẩn thận từ: ngân hàng câu hỏi, nền tảng công nghệ thông tin…

Phóng viên Kim Hải cũng nhấn mạnh thêm, những ưu điểm của phương thức tuyển sinh mới này chỉ là đánh giá ban đầu và cần có thời gian khảo chứng thêm, đặc biệt về chất lượng tuyển sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước