Quảng Nam: Tồn tại hủ tục sinh con giữa rừng

Hoài Thu, Văn Phát (Trung tâm THVN tại Đà Nẵng)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 19:57 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, những đứa trẻ không được sinh ra tại trạm y tế hay ở nhà, mà sinh ra trong những túp lều dựng tạm.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, chị Hồ Thị Hao vừa sinh đứa con thứ hai được 2 ngày. Chị đã tự cắt dây rốn và chăm sóc con mình ngay dưới đất với một vài tấm lót trong túp lều được dựng lên trước đó. Thực phẩm cho người mẹ chỉ có: măng, sắn và một ít chuối. Với đứa con đầu lòng, chị Hao cũng dựng lều trên núi cao và sinh ở đó, bởi người làng có tập tục kiêng cữ với những phụ nữ sinh con.

Sau 10 ngày tuổi, cha mẹ cháu bé phải chịu qua một lễ cúng nữa cho làng mới được trở về nhà. Dường như ở đây có rất nhiều tập tục mà nếu không thực hiện thì mọi sự rủi ro ngẫu nhiên nào đó đều bị đổ tội cho sinh linh bé bỏng mới chào đời.

Sinh đẻ một cách hoang dã và nhiều hủ tục vẫn tồn tại từ nhiều đời qua ở các gia đình Bhnong của thôn 8A, 8B của xã Phước Lộc. Trạm y tế xã cũng thừa nhận, dù có tuyên truyền, vận động, nhưng có rất ít trẻ được sinh tại trạm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước