Quảng Trị lũ lớn, Quảng Nam di dời học sinh để đảm bảo an toàn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 12:55 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trở lại tại những vùng thấp trũng, đồng bằng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ...

Từ ngày 16-17/10, trên địa bàn Quảng Trị có mưa lớn diện rộng, có nơi lên đến 500-700mm. Sông Thạch Hãn đã lên báo động 3, sông Hiếu và một số con sông khác trên địa bàn đã lên gần báo động 3. Tình trạng ngập lụt lớn trở lại.

Công ty thủy lợi thủy điện Quảng Trị sẽ xã lũ với lưu lượng 1000m3/giây, nguy cơ ngập lụt lớn và rộng trên vùng đồng bằng Triệu Hải và thành phố Đông Hà. Hiện nay, hàng ngàn hộ dân đang được tỉnh Quảng Trị di dời ra khỏi vung ngập lũ sâu.

Trên quốc lộ 9 có 4 đến 5 đoạn sạt lở nghiêm trọng, hàng trăm xe đang bị ách tắc. Tuyến đường Hồ Chí Minh cũng có 5-7 điểm ách tắc. Các tuyến đường xã ở Hướng Hóa và Đa Krông bị cô lập trong nhiều ngày qua.

Quảng Trị  lũ lớn, Quảng Nam di dời học sinh để đảm bảo an toàn - Ảnh 1.

Ngập lụt tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị.

Tại Quảng Bình, đêm 16/10 có mưa to, gió lớn trên diện rộng. Trước đó 1 ngày, nước rút, người dân khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, sang hôm nay nước lại dâng lên rất nhanh ở các sông, suối. 

Nếu lượng mưa lớn kéo dài tiếp tục, Quảng Bình có nguy cơ lũ chồng lũ rất cao. Tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều tổ công tác đặc biệt để có thể sẵn sàng giúp người dân ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra trong mưa lũ.

Quảng Trị  lũ lớn, Quảng Nam di dời học sinh để đảm bảo an toàn - Ảnh 2.

Huyện đoàn Tây Giang cùng đoàn viên thanh niên Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông đã tiến hành di dời giường, chiếu… cho học sinh trường THPT Võ Chí Công (Ảnh: Dân trí)

Còn tại Quảng Nam, trong ngày 16 và sáng 17/10, trên địa bàn miền núi cũng xuất hiện mưa lớn. Mực nước các sông đang lên, nhiều khu vực ở hạ du bị ngập. Trước tình trạng sạt lở đất, giao thông trên một số tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nguy cơ bị chia cắt, tỉnh Quảng Nam quyết định di dời khẩn cấp học sinh tại các điểm trường có nguy cơ bị sạt lở cao.

Hiện lực lượng chức năng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã sơ tán hơn 200 học sinh trường THPT Võ Chí Công tại xã biên giới A Xan về trung tâm huyện Tây Giang do ngôi trường này nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở cao. Từ trường Võ Chí Công về trung tâm huyện khoảng 40km, trong khi đó đang có mưa lớn, nhiều đoạn đường bị sạt lở nên việc di dời rất khó khăn.

Tại huyện Tây Giang, sau nhiều ngày bị cô lập, lực lượng vũ trang đã tiếp cận được làng Aur thuộc xã A Vương. Theo cơ quan chức năng, 52 hộ dân với 180 người cần phải được di dời khẩn cấp vì đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Dự báo miền Trung mưa rất to 5 ngày liên tiếp Dự báo miền Trung mưa rất to 5 ngày liên tiếp

VTV.vn - Từ nay đến ngày 21/10 ở Trung Bộ có mưa to đến rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng mưa đặc biệt to.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước