Quảng Trị: Xuất hiện bệnh rệp vảy gây hại trên cây hồ tiêu

Anh Vũ (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/04/2015 07:07 GMT+7

VTV.vn - Tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bệnh rệp vảy đã bùng phát và gây hại trên nhiều diện tích hồ tiêu của bà con nông dân.

Theo báo cáo của Trạm BVTV huyện Cam Lộ, trên địa bàn huyện có khoảng 30 ha hồ tiêu bị đối tượng rệp vảy gây hại, trong đó nặng nhất là tại xã Cam Nghĩa với diện tích 20 ha. Các địa phương khác cùng bị rải rác tại một số vườn.

Số diện tích bị nhiễm phần lớn là hồ tiêu đang trong thời kỳ kiến thiết. Đây là đối tượng gây hại khá nguy hiểm nếu người trồng tiêu không phát hiện và phòng trừ kịp thời. Rệp vảy phát triển rất nhanh và có thể tồn tại trên cây một thời gian dài, khi có điều kiện thuận lợi như nắng, mưa thất thường, nhiệt độ tăng cao sẽ bùng phát mạnh. Rệp gây hại tập trung chủ yếu ở các bộ phận lá, ngọn non và cành, thậm chí trái. Toàn bộ mặt dưới của lá tiêu bị rệp bám dày đặc và hút chất dinh dưỡng khiến lá không thể quang hợp được ánh sáng, cây sinh trưởng chậm, trường hợp nhiễm nặng cây có thể chết.

Hồ tiêu là một trong những loại cây công nghiệp chủ lực của huyện Cam Lộ, mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân. Hiện nay, các địa phương cũng đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết cải tạo và phục hồi vườn tiêu, vì vậy việc chỉ đạo tốt công tác phòng trừ các loại sâu bệnh không những giảm bớt thiệt hại cho người nông dân mà còn góp phần thực hiện thành công chủ trương cải tạo và phục hồi vườn tiêu của huyện đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước