Quy định mới về cung cấp và sử dụng thiết bị giám sát hành trình ô tô

Hồng Phong - Tuấn Mạnh-Thứ hai, ngày 25/05/2015 09:57 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ GTVT ký Thông tư số 09/2015/TT-BGTVT ban hành Quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe ô tô.

Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành Thông tư quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe ô tô; áp dụng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách, bến xe hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ GSHT và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị GSHT của xe ô tô trong phạm vi toàn quốc.

Dữ liệu cung cấp được chia thành hai loại, bao gồm các dữ liệu định danh và dữ liệu giám sát hành trình. Dữ liệu từ thiết bị GSHT phải được truyền về máy chủ dịch vụ với tần suất không quá 30 giây/lần khi xe chạy và không quá 15 phút/lần khi xe dừng không hoạt động.

Dữ liệu phải đảm bảo đầy đủ theo cấu trúc quy định của Thông tư này. Máy chủ dịch vụ và máy chủ Tổng cục Đường bộ Việt Nam tham gia việc truyền, nhận dữ liệu từ thiết bị GSHT phải được đồng bộ với thời gian chuẩn Quốc gia theo chuẩn NTP (Network Time Protocol). Dữ liệu cung cấp phải bảo đảm kịp thời, chính xác, không được sửa chữa và làm sai lệch dữ liệu trước hoặc trong khi truyền.

Dữ liệu từ thiết bị GSHT của phương tiện được khai thác, sử dụng để phục vụ cho công tác quản lý vận tải của đơn vị kinh doanh vận tải, cơ quan quản lý nhà nước; phục vụ công tác xử lý vi phạm theo hướng dẫn của Bộ GTVT; phục vụ nghiên cứu khoa học và công tác khác để bảo đảm ATGT.

Đồng thời, thông tin, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu từ thiết bị GSHT trên môi trường mạng được bảo mật theo quy định của pháp luật về công nghệ thông tin.

Các thông tin tổng hợp về vi phạm được ghi nhận qua thiết bị GSHT trên hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và được công bố công khai trên trang Thông tin điện tử của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước