Rét đậm kéo dài gây thiệt hại lớn tại các tỉnh Tây Bắc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/01/2021 10:34 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Rét đậm, rét hại kéo dài những ngày qua đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân các tỉnh Tây Bắc.

Hiện nhiệt độ vẫn ở mức thấp như Lào Cai, Sơn La. Tại Lào Cai, rét đậm, rét hại đã khiến hơn 100ha rau màu các loại bị băng tuyết phủ lấp; trên 1.000 chậu địa lan ở Sa Pa bị ảnh hưởng; hàng trăm con gia súc bị chết rét. Hàng trăm nghìn học sinh phải nghỉ học.

Tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên, mỗi tỉnh đều có gần 100 con gia súc bị chết rét. Lực lượng chức năng các địa phương tăng cường hướng dẫn người dân khắc phục các thiệt hại, cùng các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người, cây trồng và vật nuôi.

Rét đậm kéo dài gây thiệt hại lớn tại các tỉnh Tây Bắc - Ảnh 1.

Băng giá xuất hiện tại nhiều địa phương những ngày qua, gây thiệt hại lớn về cây trồng và vật nuôi. (Ảnh: Phạm Ngọc Bằng/Dân trí)

Ông Lừ Văn Trường, Chi cục phó Chi cục chăn nuôi, thú ý và thủy sản tỉnh Sơn La cho biết các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong những ngày giá rét này.

"Chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi tu sửa, gia cố chuồng trại đủ ấm để tránh gió lùa; bổ sung cho gia súc gia cầm thức ăn tinh và cho uống nước ấm; không chăn thả trâu, bò, dê ngựa ngoài đồng bãi chăn; giám sát theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi để kịp thời các biểu hiện do ảnh hưởng của gió rét, dịch bệnh, báo cáo kịp thời với chính quyền cơ sở và cơ quan thú y để nhanh chóng có biện pháp xử lý hiệu quả"- ông Lừ Văn Trường cho biết.

Do rét hại bao phủ, nên ngày 12/1, tiếp tục có trên 1.400 trường học, với gần 700.000 học sinh ở 5 tỉnh Tây Bắc là Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tạm dừng việc học để ở nhà tránh rét.

Ngành giáo dục và đào tạo các địa phương cũng đã thành lập các đoàn công tác xuống các nhà trường để kiểm tra việc phòng chống rét, nhất là việc bố trí nơi ở và các suất ăn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh bán trú tại các trường có học sinh bán trú trên địa bàn.

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại cho các tỉnh vùng cao Rét đậm, rét hại gây thiệt hại cho các tỉnh vùng cao

VTV.vn - Người dân ở nhiều tỉnh vùng cao phía Bắc đang lo lắng trước những diễn biến tiêu cực của thời tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước