Theo ghi nhận của phóng viên tại một giết mổ heo, với cách thức thô sơ, các hộ giết mổ không hề quan tâm đến việc thịt, mỡ và... phân để lẫn lộn trên nền đất.
Trong khi đó, tại chợ, mỡ thừa, bì lợn, nội tạng được cho vào túi nilon, thùng xốp hoặc bao tải. Sau đó, một người sẽ đi thu gom những chiếc túi, bao tải này về cơ sở sản xuất.
Đống nội tạng bốc mùi được thu gom về cơ sở sản xuất và được để ngay trên nền đất bẩn, đầy ruồi nhặng. Hàng lâu ngày thối rữa được ngâm tẩy trong các thùng hóa chất. Hàng mới lấy chỉ được thái qua, rồi cho ngay vào chảo rán, không hề được rửa dù chỉ một lần, sau đó tạo ra thứ mỡ đen đặc với mùi khét nồng. Tóp mỡ - sản phẩm còn lại sau khi rán - lại tiếp tục được cho vào máy ép lấy mỡ.
Dù độc hại nhưng mỡ bẩn vẫn tồn tại ở các hàng ăn vỉa hè, quán ăn, thậm chí cả nhà hàng, do mức giá rẻ chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.