Sầm Sơn dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế nơi ở của BN748

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 02/09/2020 16:49 GMT+7

Niềm vui của người dân sau lệnh dỡ bỏ phong tỏa quay lại cuộc sống bình thường (Ảnh: GĐXH)

VTV.vn - Chốt phong tỏa cách ly y tế khu dân cư phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được tháo dỡ trong niềm vui của các hộ dân.

Sáng nay (2/9), Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế sau 28 ngày thực hiện tại khu dân cư phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh là nơi ở của BN748.

Đúng 7h sáng, ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng các ngành liên quan đã có mặt tại khu phố Nam Bắc, chính thức thông báo kết thúc thời hạn phong tỏa cho 12 hộ dân với 46 nhân khẩu ở đây. Hai chốt chặn ở 2 đầu dẫn vào khu dân cư đã chính thức được tháo dỡ trong niềm vui khôn xiết của các hộ dân. Họ đã trải qua 28 ngày sống trong tình cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vì có tiếp xúc gần và là hàng xóm của ca nhiễm SARS-CoV-2.

Sầm Sơn dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế nơi ở của BN748 - Ảnh 1.

Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng các ban ngành liên quan có mặt tại khu phố Nam Bắc chính thức thông báo kết thúc phong tỏa cho 12 hộ dân với 46 nhân khẩu. (Ảnh: TTXVN)

Sầm Sơn dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế nơi ở của BN748 - Ảnh 2.

Chốt chặn 2 đầu dẫn vào khu dân cư đã chính thức được tháo dỡ

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu phố Nam Bắc, sinh hoạt của người dân đã trở lại bình thường sau khi thành phố Sầm Sơn dỡ lệnh phong tỏa. Các hoạt động thông thương, đi lại, lao động, sản xuất đã được khôi phục. Đại diện UBND Thành phố Sầm Sơn đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tới người dân khu phố Nam Bắc, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế, lực lượng công an, quân sự… đã không quản khó khăn, vất vả, nỗ lực khống chế lây lan ổ dịch COVID-19 ở khu phố Nam Bắc trong suốt 28 ngày qua.

Ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn khẳng định: Sau 28 ngày kể từ ngày phát hiện ca bệnh mắc COVID-19 số 748 và thực hiện các biện pháp khoanh vùng, bao vây, dập dịch, các lực lượng chức năng của thành phố Sầm Sơn đã kiểm soát tốt ổ dịch tại phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh.

Sầm Sơn dỡ bỏ phong tỏa cách ly y tế nơi ở của BN748 - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đến từng gia đình thăm hỏi, động viên và nhắc nhở công tác phòng dịch trong thời gian tới. (Ảnh: TTXVN)

Đến nay, tại ổ dịch này không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 mới. Chính quyền rất hoan nghênh tinh thần phối hợp của người dân khu phố Nam Bắc nói riêng, người dân phường Quảng Vinh nói chung đã đồng hành cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Mặc dù đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng chính quyền địa phương vẫn đề nghị người dân khu phố Nam Bắc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên...

Đến nay, toàn bộ 47 trường hợp F1 (ở 8 xã, phường, thị trấn của huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa và thành phố Sầm Sơn) tiếp xúc với bệnh nhân số 748 đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, hoàn thành thời gian cách ly, trở về cộng đồng.

Hiện thành phố Sầm Sơn còn 5 trường hợp cách ly tập trung và 309 trường hợp cách ly tại nơi cư trú.

Bệnh nhân Đ.T.H (54 tuổi, có địa chỉ tại Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) phát hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2 chiều 6/8 - được công bố là ca bệnh 748 (BN748) sáng 7/8, qua điều tra dịch tễ, BN748 vào Đà Nẵng từ ngày 11/6 và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Trưa 27/7, BN748 bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-031.26. Khoảng 6h ngày 28/7, BN748 xuống tại Lưu Vệ, Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng về).

Ngay sau khi Bộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh nhân 620 ở Hà Nam vào tối 1/8, CDC Thanh Hoá đã kết nối với các tỉnh để nắm bắt thông tin, truy vết đối tượng nguy cơ. Đến ngày 3/8, CDC Thanh Hoá đã xác định được thông tin về các trường hợp đi cùng xe với bệnh nhân 620 từ Đà Nẵng về, trong đó có thông tin về bà BN748 ở Sầm Sơn.

Ngày 4/8, BN748 được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 20h35 phút ngày 5/8 kết quả xét nghiệm PCR-RT của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho thấy dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa làm khẳng định). 4h ngày 6/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hoá đã chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

BN748 sau đó đã được chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh điều trị. Đáng lưu ý, bệnh nhân này không hề có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không dấu hiệu bệnh lý…

Thanh Hóa phong tỏa khu phố BN748 sinh sống Thanh Hóa phong tỏa khu phố BN748 sinh sống

VTV.vn - UBND phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tiến hành phong tỏa, cách ly khu phố nơi bệnh nhân 748 sinh sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước