Sẽ đề nghị áp dụng chính sách bảo hiểm "mềm" hơn cho tài xế ít bị trừ điểm GPLX

Hải Minh-Thứ năm, ngày 10/09/2020 09:58 GMT+7

VTV.vn - Cục CSGT sẽ đề nghị áp dụng chính sách bảo hiểm "mềm" hơn cho những lái xe ít vi phạm - ít bị trừ điểm GPLX theo dự thảo Luật Đảm bảo trật tự ATGT đường bộ mới đây.

Quy định cấp điểm cho GPLX được Bộ Công an đưa ra trong Dự thảo Luật Đảm bảo trật tự ATGT đường bộ, đang nhận được sự quan tâm từ dư luận. Cụ thể, có 28 nhóm hành vi mà tài xế sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền và trừ điểm trên giấy phép lái xe (GPLX).

GPLX có 12 điểm tương ứng với 12 tháng dựa theo kinh nghiệm của một số nước đã áp dụng. Số điểm này không thể hiện trực tiếp trên GPLX mà được mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống. CSGT chỉ cần kiểm tra nhanh trên máy sẽ biết tài xế còn bao nhiêu điểm.

Thông tin thêm tới người quan tâm, đại diện Cục CSGT cho hay, quỹ điểm này sẽ không được cộng dồn từ năm trước cho năm sau. Hết 1 năm, nếu tài xế không vi phạm, hoặc vi phạm nhưng chưa hết điểm sẽ được cấp lại 12 điểm cho năm tiếp theo. Trường hợp bị trừ hết điểm sẽ phải học lại và thi lại GPLX sau ít nhất 6 tháng.

Biện pháp này nhằm hạn chế việc nhiều người có GPLX nhưng không điều khiển phương tiện. Nếu để tình trạng cộng điểm sang năm sau sẽ khó phản ánh thực tế kỹ năng lái xe của nhóm người này.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi cho những người lái xe chấp hành nghiêm túc quy định ATGT đường bộ. Lãnh đạo cục CSGT cho biết, sẽ đề nghị chính sách bảo hiểm trách nhiệm dân sự với giá thấp hơn dành cho những người không vi phạm. Ngược lại, những người bị trừ nhiều điểm sẽ phải mua bảo hiểm với giá cao hơn. Đây là phương pháp đã được áp dụng thành công tại Nhật Bản và đang được xem xét, học hỏi.

Trừ hết 12 điểm trên giấy phép lái xe, tài xế phải học lại, thi lại Trừ hết 12 điểm trên giấy phép lái xe, tài xế phải học lại, thi lại

VTV.vn - Trong thời hạn 1 năm kể từ lần trừ điểm gần nhất, nếu người lái xe bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe bị coi như không còn hiệu lực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước