Siết chặt dịch vụ thuê ngoài tại các bệnh viện

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 20:05 GMT+7

VTV.vn - Việc công khai minh bạch trong đấu thầu các dịch vụ thuê ngoài có thể coi là một trong những giải pháp hạn chế được sự độc quyền về dịch vụ tại bệnh viện hiện nay.

Cách đây hơn 1 tháng, vụ việc bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương tư nhân chở bệnh nhi hấp hối về nhà đã gây bức xúc trong dư luận. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phải yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh hoạt động, trong đó đáng lưu ý là việc cấm hành vi ép buộc người bệnh, người nhà bệnh nhân phải sử dụng dịch vụ bệnh viện đã ký kết với bên ngoài, đồng thời minh bạch các dịch vụ thuê, khoán để người bệnh tự lựa chọn.

Đến nay đã gần 1 tháng kể từ khi Bộ Y tế có công văn yêu cầu các bệnh viện chấn chỉnh lại việc quản lý việc vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân, các dịch vụ trong bệnh viện và đội ngũ bảo vệ. Vậy các bệnh viện đã chấn chỉnh việc hoạt động của các dịch vụ này như thế nào? Tại bệnh viện Nhi Trung ương, từ dịch vụ xe taxi đến xe cứu thương đều có bảng giá niêm yết công khai và được thống kê hàng ngày. Đại diện bệnh viện cho biết, từ khi xảy ra sự cố đến nay, bệnh viện đã cắt cử cán bộ tại các tổ trực bảo vệ để giám sát và xử lý các tình huống khi cần thiết.

Một số bệnh viện như bệnh viện Phụ sản Trung ương, Nội tiết Trung ương đã hạn chế sử dụng các dịch vụ thuê ngoài. Bởi theo các bệnh viện này đây là môi trường đặc biệt nên việc trực tiếp quản lý các dịch vụ như căng tin, bảo vệ sẽ linh động hơn trong việc xử lý các tình huống.

Việc công khai minh bạch trong đấu thầu các dịch vụ thuê ngoài có thể coi là một trong những giải pháp hạn chế được sự độc quyền về các dịch vụ tại bệnh viện hiện nay. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể thực hiện được khi các bệnh viện đặt quyền lợi của người bệnh lên hàng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước