Sinh viên chế tạo vật liệu thu dầu tràn từ vỏ sầu riêng

Thùy Linh, Quang Nam-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 18:09 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm sinh viên nữ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã sản xuất thành công vật liệu thu hồi dầu tràn từ vỏ quả sầu riêng.

Trang Nhung, Ngô Nhung và Vũ Thị Xuân là 3 sinh viên năm thứ tư, đang nghiên cứu cách có thể hút dầu tràn từ chính vỏ quả sầu riêng.

"Vỏ sầu riêng chứa tới 60% thành phần là cellulose là một loại polymer thiên nhiên có nhiều ứng dụng thực tế, giúp chúng em trong nghiên cứu của mình" - sinh viên Ngô Thị Nhung (Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ.

Vỏ sầu riêng sau khi được sấy khô, xay nhỏ, qua nhiều thử nghiệm có thể tạo ra một loại vật liệu mới có tên aerogel, siêu nhẹ, không thấm nước có khả năng hút dầu. 1 gram vật liệu có khả năng hấp phụ tới 42 gram dầu thải hay 34 gram dầu diesel. Do vậy có khả năng ứng phó trong khắc phục các sự cố tràn dầu.

"Aerogel là vật liệu có tỷ trọng thấp, độ xốp cao, có thể hút dầu dễ dàng xử lý dầu" - sinh viên Đinh Hoàng Trang Nhung (Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết.

Hiện nay, việc xử lý các sự cố dầu tràn thường dùng các hóa chất ngăn chặn được dầu tràn nhưng có tác hại đến môi trường và có giá thành cao. Trung bình là hơn 2 triệu đồng một kg. Vật liệu mới có giá rẻ hơn, tận dụng nguyên liệu sau thu hoạch và những ưu điểm khác.

Vùng biển Việt Nam là một trong những trục hàng hải có lưu lượng tàu bè qua lại rất lớn, trong đó 70% là tàu chở dầu.Sự cố tràn dầu có thể hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái rừng biển, đầm phá và các rạn san hô mà phải hàng trăm năm sau mới có thể khôi phục được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước