"Sống mòn" bên bờ kênh... ngập rác

Hạnh Vân-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 19:33 GMT+7

VTV.vn - Rác thải đổ từ các nơi khiến dòng kênh bị quá tải, gây ô nhiễm nặng đến nỗi giờ đây người ta chỉ thấy rác mà không còn thấy dòng chảy của kênh.

Nhìn bề ngoài, ít ai nghĩ căn nhà của bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, ngụ tại 331/18 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4, TP Hồ Chị Minh lại bị bao quanh bởi rác. Trước nhà cách đó không xa là một dòng kênh với rác chất đống, bốc mùi hôi thối. Sau nhà cũng không khá khẩm gì hơn khi rác cũng vây quanh. Không còn cách nào khác, bà phải đóng kín cửa, để vỏ trái cây cho át mùi, thậm chí dán chặt bằng băng keo để mùi hôi không lọt vào nhà.

Theo người dân, trước kia, đây là khu dân cư xây theo kiểu nhà sàn sống trên kênh. Rác đa số được thải ngay trên dòng kênh. Càng ngày, dân cư đông đúc, rác thải càng nhiều, đổ từ các nơi dẫn đến dòng kênh bị quá tải gây ô nhiễm nặng đến nỗi, giờ đây người ta chỉ thấy rác mà không còn thấy dòng chảy của kênh. Cuộc sống vì thế trở nên quá sức chịu đựng.

Sống mòn bên bờ kênh... ngập rác - Ảnh 1.

Rác thải bủa vây khu dân cư.

Đi kèm với mùi hôi là muỗi, là bệnh tật. Không ít những đứa trẻ ở đây phải đối mặt với nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt xuất huyết. Không chỉ trẻ em, người lớn tuổi đành đối phó với muỗi bằng cách này lắp thêm cửa chống muỗi, giăng mùng ngay khi trời xẩm tối.

Với người dân nơi đây, trải qua hàng chục năm sống chung với rác, mong mỏi lớn nhất không phải là vớt hết rác mà là xử lý triệt để tình trạng này bởi điều này nằm ngoài khả năng của họ. Cứ thêm 1 ngày là nối dài thêm sự chịu đựng dai dẳng không biết đến khi nào mới hết.

Sống dở, chết dở vì... rác Sống dở, chết dở vì... rác

VTV.vn - Ở đâu có hoạt động sống của con người, ở đó có rác thải sinh hoạt. Rác đang gây ra những khổ sở và bất lực cho nhiều người dân ở các đô thị lớn và nhiều vùng nông thôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước