Sự kêu cứu có thể không phát ra âm thanh, đó là tín hiệu của trái tim

Minh Nguyễn (VTV Digital)-Thứ hai, ngày 01/03/2021 16:41 GMT+7

VTV.vn - Không 1 giây lưỡng lự, anh Mạnh trèo qua tường bao, leo lên mái tôn chỉ vừa kịp lúc đỡ cháu bé rơi từ tầng 13. Cú bắt chuẩn xác của anh đã cứu sống nhiều hơn 1 cuộc đời...

Cháu bé mới biết đi, đang tuổi hiếu động, vừa rời tay mẹ đã cắm đầu chạy phăm phăm – cú chạy đà hoàn hảo cho một pha ngã sấp mặt. Không có thời gian nghĩ ngợi, từ phía sau tôi phi như tên bắn rồi chỉ kịp nhoài người ra "đo đất" và đỡ lấy nó. Đó là một cú ngã khá đau của tôi nhưng bù lại đứa trẻ không gặp phải chấn thương nặng nề nào.

Tôi làm vậy, vì đứa trẻ là con tôi. Không phải để tỏ ra anh hùng, không phải để nhận lại được bất cứ ánh nhìn nể phục nào xung quanh, đó đơn giản là tín hiệu đến từ trái tim.

Nhưng đã có lúc, tôi tự hỏi bản thân rằng nếu đứa trẻ không phải là con tôi thì sao? – Có thể tôi sẽ giúp, hoặc có thể không. Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng trải qua những phút giây lưỡng lự như thế.

Sự kêu cứu đôi khi không đến từ bàn tay khẩn ngửa của người gặp nạn, đó có thể là tiếng âm thanh kim loại từ vỏ xe máy ma-sát với mặt đường, đó có thể là ông cụ đang sang đường mà vận tốc di chuyển không thể thỏa mãn thời gian đếm lùi trên đèn đỏ, hay là dáng vẻ lom khom của bà cụ đang lần mò thùng rác xem có gì có thể tận dụng lại hay không… Song, chẳng phải đã từng có lúc chúng ta khựng lại 1 giây thương cảm rồi lại rồ ga phóng đi trở về với guồng quay cuộc sống của bản thân đó sao?

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người đỡ được cháu bé rơi từ tầng 13 xuống

May mắn thay, anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã không lưỡng lự trong khoảnh khắc cứu cháu bé rơi từ tầng 13 khu chung cư của tòa nhà xuống đất. Ngay từ giây phút nhận thấy có cháu bé treo lơ lửng giữa sự sống và cái chết, anh băng qua tường bao, trèo lên mái tôn chỉ vừa kịp lúc đón cháu bé rơi xuống.

Sự kêu cứu có thể không phát ra âm thanh, đó là tín hiệu của trái tim - Ảnh 2.

Hãy thử tưởng tượng, nếu cú bắt của anh Mạnh không chuẩn xác, với sức hút của trọng lực từ sức nặng của cháu bé trên tầng 13, điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra với cả cháu bé lẫn người đàn ông này.

Trong thời khắc ấy, đúng hơn, là trong tâm trí anh Mạnh, không có chỗ cho những suy nghĩ thiệt hơn, đó chỉ đơn giản là lòng tốt thuần túy, cốt lõi nhất.

"Lúc đó, phần đầu cháu nằm trên tay phải tôi. Sau cú đón đỡ, trên mái tôn còn in hằn một vệt lõm. Từ lúc tôi phát hiện vụ việc đến lúc đỡ được cháu bé chỉ trong khoảng thời gian một phút ngắn ngủi"

Anh Mạnh chia sẻ với Báo Dân Trí


 

"Lúc sự việc xảy ra, tôi không nghĩ nhiều, nhìn thấy cháu bé tôi nghĩ ngay đến con gái đang ở nhà và vội vã tìm cách cứu bé. Cho đến bây giờ, sau khi biết bé an toàn, tôi vẫn run sợ, vội vã về nhà tìm gặp con gái mình. Chỉ khi ôm con vào lòng tôi mới vơi đi nỗi sợ, con gái tôi cũng bằng tuổi bé gái ấy"

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh Anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Lòng tốt của anh Mạnh đã cứu sống 1 sinh mạng, cứu rỗi cuộc đời nhiều người khỏi nỗi ám ảnh để lại, chẳng phải để được khen thưởng hay ngợi ca.

Như trong những bộ phim siêu anh hùng, khi họ xuất hiện, trái đất này trở nên tốt đẹp hơn.

Nhưng anh chia sẻ rằng bản thân không thích được gọi là anh hùng hay gì cả, tôi xin phép gọi anh là người tốt.

Cảm ơn anh, một người tốt!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước