Tái hiện Chợ tình Sa Pa

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 12:54 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện Chợ tình Sa Pa đã được tái hiện tối 28/11 tại khu vực trung tâm thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đây được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm du lịch về đêm của địa phương này, dự kiến vào tối thứ Bảy hàng tuần.

Sở dĩ Chợ tình lại tổ chức vào tối thứ Bảy vì trước đây, đồng bào các dân tộc tụ họp ở Sa Pa từ tối thứ Bảy để kịp họp chợ phiên vào sáng Chủ Nhật. Cứ thế, tối thứ Bảy đã trở thành đêm hội đúng nghĩa, nơi họ được gặp gỡ, hát ca và những đôi trai gái trao cho nhau những lời hẹn ước.

Tối thứ Bảy mưa lạnh nhưng lượng người đến với không gian tái hiện Chợ tình Sa Pa mỗi lúc một đông. Người đến đây không chỉ là khách du lịch muốn tìm hiểu về chợ tình, mua sắm chút sản vật địa phương mà còn là chính những cô gái, chàng trai xưa kia đã nên duyên với nhau từ chợ tình, giờ muốn nhớ lại cảm giác xưa cùng bạn bè.

Tái hiện Chợ tình Sa Pa - Ảnh 1.

Hình ảnh tại không gian Tái hiện Chợ tình Sa Pa

Chợ tình được hình thành ngẫu nhiên do bà con xuống chợ phiên Sa Pa vào mỗi sáng Chủ Nhật để mua bán hàng hóa, gặp gỡ bạn bè. Do ngày trước phương tiện đi lại và liên lạc khó khăn nên bà con phải xuống chợ từ chiều thứ Bảy cho kịp phiên chợ sáng sớm Chủ Nhật. Vô tình, tối thứ Bảy đã trở thành đêm hội thực sự của bà con, là nơi các chàng trai, cô gái tới tìm người thương.

Nhưng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, Chợ tình Sa Pa dần trở nên xa lạ trong đời sống của đồng bào, nhất là với thế hệ trẻ.

Việc tái hiện Chợ tình Sa Pa đang được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm du lịch mới về đêm của Lào Cai và cũng là không gian sinh hoạt văn hóa mới của bà con địa phương. Buổi thử nghiệm thứ 2 chương trình tái hiện Chợ tình Sa Pa sẽ được tổ chức vào tối thứ Bảy tuần sau tại khu vực trung tâm thị xã Sa Pa.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, từ tháng 11, lượng khách đến Sa Pa có xu hướng tăng khoảng 7-8% so với các tháng trước do các doanh nghiệp đang đẩy mạnh các sự kiện, sản phẩm mới. Việc tái hiện Chợ tình Sa Pa cũng là cách tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào H'Mông, qua đó thu hút du khách đến với Sa Pa nhiều hơn. Ước tính đến hết năm 2020, Sa Pa sẽ đón 1,2 triệu lượt khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước