Tai nạn đường sắt tăng cao: Do nhiều đường ngang dân sinh?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 10/08/2015 15:22 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Cục Đường sắt Việt Nam, tai nạn đường sắt gia tăng là do cơ sở hạ tầng đường sắt còn lạc hậu và đường bộ cắt ngang đường sắt nhiều.

Thời gian gần đây, các vụ tai nạn đường sắt liên tiếp xảy ra giữa đường ngang dân sinh với tuyến đường sắt Bắc Nam, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, hơn một tháng nay, số vụ tai nạn giao thông trên cả nước giảm, nhưng số người chết lại tăng so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, số người chết vì tai nạn giao thông gia tăng trên cả nước lại chủ yếu do tai nạn đường sắt, với con số tăng đột biến lên tới 170%.

Theo thống kê trong 7 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 141 vụ tai nạn, làm chết 127 người, bị thương 31 người. Ngoài mất mát về con người, thiệt hại về tài sản do tai nạn ước tính khoảng trên 60 tỷ đồng. Đáng chú ý, các vụ tai nạn phần lớn xảy ra do nguyên nhân khách quan ngoài ngành đường sắt.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước đã có khoảng hơn 5.000 đường ngang dân sinh tại các địa phương do người dân tự mở ra. Tại đây không có người gác và không có tín hiệu nên rất nguy hiểm.

Qua những con số thống kê trên đây cho thấy, tình hình an toàn giao thông đường sắt đang trở nên phức tạp và nghiêm trọng, cho dù thời gian qua Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng như các tỉnh, thành phố đã triển khai rất nhiều biện pháp từ tuyên truyền đến tăng cường công tác quản lý đường ngang, an toàn giao thông đường sắt, nhưng số vụ vi phạm và tai nạn giao thông vẫn xảy ra thường nhật.

Trao đổi với phóng viên VTV, ông Khương Thế Duy - Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là do cơ sở hạ tầng đường sắt còn rất lạc hậu, đường bộ dân sinh cắt ngang đường sắt nhiều. Một bộ phận người dân còn thiếu quan sát khi tham gia giao thông, hoặc thiếu ý thức, không tuân thủ các hướng dẫn, cảnh báo của ngành đường sắt, thậm chí cố tình đi vào đường ngang khi tàu đến.

"Ngoài ra, công tác chỉ đạo, thực hiện các giải pháp an toàn giao thông của chính quyền địa phương, đặc biệt của cấp cơ sở còn thiếu quyết liệt. Công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, an toàn giao thông đường sắt đã được thực hiện, nhưng chưa thường xuyên và đạt kết quả chưa cao" - ông Khương Thế Duy nhấn mạnh thêm.

Hà Nam: Tai nạn đường sắt, 1 người thiệt mạng Hà Nam: Tai nạn đường sắt, 1 người thiệt mạng

VTV.vn - Tại Hà Nam, tối 9/8 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu Thống Nhất với một chiếc xe tải chở đá xây dựng, làm 1 người chết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước