Tăng cường liên kết sản xuất cá ngừ theo chuỗi

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 11:55 GMT+7

VTV.vn - Sau gần một năm rưỡi triển khai thực hiện, bước đầu đề án "Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi" đã có nhiều kết quả khả quan.

Liên quan tới đề án "Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi". Sau gần một năm rưỡi triển khai thực hiện, bước đầu đề án đã có nhiều kết quả khả quan. Đây là nhận định tại Hội nghị tổng kết một năm thực hiện chuỗi giá trị cá ngừ, vừa diễn ra tại Khánh Hòa. Tuy nhiên, vẫn còn vấn đề mà cả ngư dân và doanh nghiệp quan tâm là mối liên kết khi tham gia mô hình có thực sự chắc chắn và bền vững hay không, khi hiện nay số mô hình liên kết vẫn còn ít và hoạt động cũng chưa hiệu quả?

Tính đến nay, số lượng tàu khai thác cá ngừ ở nước ta là 3.040 tàu. Sản lượng cá ngừ 11 tháng năm 2015 là 91.300 tấn, 30% tàu khai thác bị lỗ. Đề án thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt, triển khai từ tháng 8/2014. Các mô hình liên kết đã được triển khai nhưng số lượng vẫn còn ít và hiệu quả chưa được như mong đợi. Lợi nhuận của ngư dân và cả doanh nghiệp trước và sau khi thực hiện mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi không có sự thay đổi lớn. Cũng chính vì vậy, không ít ngư dân và doanh nghiệp vẫn chưa mạnh dạn tham gia.

Một khi có lợi, hiệu quả kinh tế cao, ngư dân và doanh nghiệp mới tham gia các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi. Thế nhưng thực tế hiện nay, lợi ích khi tham gia các mô hình liên kết chưa được thể hiện rõ. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều vướng mắc khi thực hiện. Ngư dân không bán cá cho doanh nghiệp, doanh nghiệp thu mua với giá không cao, những điều này làm giảm hiệu quả liên kết.

Tại hội nghị tổng kết đề án "Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi" được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng để mô hình liên kết sản xuất cá ngừ theo chuỗi thực sự mang lại hiệu quả, các ngành chức năng cần phải gắn kết doanh nghiệp và ngư dân bằng những chính sách cụ thể. Làm rõ vai trò của doanh nghiệp khi tham gia mô hình liên kết để đảm bảo lợi ích giữa các bên. Bên cạnh đó, cũng cần phải nhấn mạnh, tham gia các mô hình liên kết để nâng cao chất lượng và giá trị cá ngừ khai thác chứ không chạy theo số lượng.

Cần tháo gỡ các vướng mắc để doanh nghiệp xây dựng mô hình liên kết với ngư dân, việc chuyển giao công nghệ cho ngư dân cần triển khai phù hợp với thực tế ở các địa phương. Sản xuất cá ngừ đại dương theo mô hình chuỗi giá trị vẫn là đích hướng tới trong mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho ngư dân. Tạo được sợi dây liên kết bền vững mới mong mang lại hiệu quả trong khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước