Tăng mức đóng bảo hiểm y tế với học sinh, sinh viên: Nhiều phản ứng trái chiều

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 08/09/2015 06:52 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Chào buổi sáng đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế về quyết định tăng mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên.

Từ năm học 2015 - 2016, học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Đây là mức đóng được áp dụng theo Luật Bảo hiểm y tế, được tính theo mức lương cơ sở. Trong đó, học sinh, sinh viên đóng 70%, ngân sách Nhà nước chi 30%.

Mỗi học sinh, sinh viên sẽ phải đóng khoảng 543.000 đồng, tăng gần gấp đôi so với năm học trước. Lý do là mức đóng này được tính cho 15 tháng và nhà trường có thể thu thành hai đợt.

Nhiều phụ huynh, học sinh cho rằng, mức tăng này là quá cao, bởi ngay từ đầu năm phụ huynh đã phải đóng rất nhiều khoản khác nhau. Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) lý giải rằng, sự điều chỉnh này đã được bàn thảo kỹ lưỡng.

Luật Bảo hiểm y tế mới khiến quyền lợi người tham gia được mở rộng hơn trước rất nhiều, mức đóng cũng phải tăng lên tương xứng. Đối với những đối tượng chính sách, ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ gần như 100% mức đóng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước