Như một tác phẩm nghệ thuật được nghệ nhân tạo thành bằng thạch rau câu. Bánh thạch 3D nghệ thuật của chị Trần Thị Phương Nga tạo ra bằng cách vẽ nhiều lớp màu khác nhau tạo khối 3D, nguyên liệu tưởng chừng rất quen thuộc và đơn giản nhưng qua bàn tay của người nghệ nhân tài hoa đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật.
Nghệ nhân Trần Thị Phương Nga trao đổi với phóng viên: "Mình làm bánh đến mùa hoa nào mình vẽ hoa đó vào trong bánh thạch, mọi người rất là tích vì được ngắm hoa theo chính mùa của hoa đó mà lại có thể thưởng thức".
"Để vẽ được những bông hoa có hồn đòi hỏi mình phải quan sát rất là tỉ mỉ và tinh tế đồng thời phải truyền hết cái nhiệt huyết, đam mê của mình vào từng đường kim" - chị Nga nói.
Trong các bộ phận của bông hoa gồm Nhuỵ hoa, cánh hoa, đài hoa, cành và lá. Trong tất cả các bộ phận đó thì cánh hoa là vẽ khó nhất. Vì cánh hoa không phải một đường thẳng mà là một đường cong đòi hỏi kỹ thuật đi kim phải thật là vững.
Thành phần của chiếc bánh: Phần chính của bánh là thạch rau câu trong suốt được làm từ rong biển. Cánh hoa được làm từ sữa đặc, nước cốt dừa, kem béo. Màu xanh của lá làm từ trà matcha. Màu vàng của nhuỵ hoa làm tùư hạt dành dành và bột bí đỏ. Màu nâu được làm từ sô cô la.
Bánh thạch 3D thành phẩm với hoạ tiết hoa loa kèn.
Nghệ nhân sử dụng bơm kim tạo hình cánh hoa.
Các thành phần chính tạo màu cho hoa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!