Dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay, nhiều loại máy móc hiện đại đã và đang thay thế sức lao động của con người, nhưng tại ngôi cổ ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội vẫn có những người phụ nữ gắn bó với công việc tráng bánh cuốn thủ công.
(Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)
Nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì, không chỉ riêng người dân Hà Nội, mà nhiều nơi cũng phải trầm trồ. Đặc trưng và tồn tại lâu đời nhất ở nơi đây là loại bánh cuốn không nhân, hay còn gọi là bánh cuốn chay, được tráng mỏng, thoa thêm chút hành lá phi thơm xen kẽ giữa các lớp bánh. Bánh có vị thanh, mềm nhưng dẻo, được thực khách ưa chuộng. Trong làng hiện đã có nơi dùng máy để tráng bánh, nhưng được yêu thích nhất vẫn là bánh cuốn tráng thủ công. Mỗi ngày có tới hàng trăm đơn hàng đi khắp nơi.
Vất vả sớm hôm, nhưng mỗi lá bánh cuốn trắng muốt, dai, mềm ra đời là niềm tự hào của người làm nghề tráng bánh, cũng chính vì thế không ai nghĩ đến việc đổi sang nghề khác.
Gìn giữ một nghề truyền thống đã khó, gìn giữ nó giữa nhộn nhịp phát triển của Thủ đô lại càng khó hơn, nhưng khi nào những lá bánh cuốn mộc mạc, giản dị vẫn còn là thức quà thân quen, khi ấy, làng Thanh Trì sẽ vẫn còn đỏ lửa mỗi sớm mai.
Tự hào nghề may cờ Tổ quốc VTV.vn - Đo đạc cẩn thận, cắt may tỉ mỉ, mỗi năm, hàng triệu lá cờ từ làng quê tại thôn Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội đã bay đi khắp các tỉnh thành trên cả nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!