Tây Nguyên: Giữ ổn định diện tích cây trồng nhờ công nghệ tưới nước tiết kiệm

Phúc Trưởng, Trung Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 09:19 GMT+7

VTV.vn - Với kỹ thuật tiên tiến tưới tiết kiệm, Tây Nguyên giữ ổn định diện tích cây trồng, giúp ngành thủy lợi quản lý và sử dụng nguồn nước hợp lý, hạn chế thiệt hại hạn hán.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta tới hết năm 2016 với cường độ mạnh và thời gian dài nhất trong 60 năm qua. Để đối phó với tình hình này, tại Đăk Lăk, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội thảo Tăng cường áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, chống hạn cho cây trồng cạn khu vực Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên.

Dự báo từ nay tới cuối năm 2016, lượng mưa tại các khu vực này có thể sẽ thiếu hụt từ 20 - 50% so với trung bình nhiều năm; khoảng 200.000ha cây trồng sẽ thiếu nước tưới. Chính vì vậy, những công trình nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến tưới tiết kiệm do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam chuyển giao đã giúp nông dân các vùng chuyên canh cây cà phê, điều, tiêu tiết kiệm nước và chi phí, đồng thời nâng cao chất lượng cây trồng.

Nhân dịp này, kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn phục vụ tái cơ cấu ngành thủy lợi đã được ban hành. Theo đó, diện tích cà phê sẽ được duy trì ổn định, diện tích điều là 400.000ha, 800.000ha cao su và 300.000ha mía. Việc giữ ổn định được diện tích này sẽ giúp ngành thủy lợi địa phương quản lý và sử dụng nguồn nước hợp lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước