Thành công trong phòng ngừa COVID-19 chứng tỏ năng lực của y tế Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/12/2020 20:23 GMT+7

VTV.vn - Tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân là một trong những nội dung quan trọng được Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đặt ra.

Những nỗ lực của ngành Y tế trong thời gian qua đã thể hiện bằng những kết quả tích cực. Cụ thể, nhiều mục tiêu đã đạt, thậm chí vượt kế hoạch như tỷ lệ giường bệnh là gần 30 giường/10.000 dân, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt trên 80%, có 9 bác sỹ/10.000 dân. Tại nhiều địa phương, chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao. Người dân tại các vùng sâu, vùng xa, hải đảo đã được hưởng dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao ngay tại địa phương.

Với mục tiêu người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại quê nhà, ngành Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ như luân phiên luân chuyển cán bộ, bệnh viện vệ tinh, bác sỹ trẻ tình nguyện và khám chữa bệnh từ xa. Người dân ở vùng sâu, vùng xa không chỉ được điều trị, chăm sóc sức khỏe mà còn được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở để yên tâm chữa bệnh. Điều này góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y tế, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em tại vùng khó khăn và nâng tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam.

Cùng với việc đào tạo nhân lực, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, việc đầu tư cơ sở hạ tầng là vấn đề được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Hơn 85.000 tỷ đồng bằng nguồn trái phiếu Chính phủ và các nguồn viện trợ đã được ngành Y tế đầu tư trong 5 năm qua. Nhờ đó, 125 bệnh viện được xây mới. Hàng nghìn trạm y tế được đầu tư, sửa chữa và xây mới. Chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế địa phương trên cả nước được nâng cao, qua đó giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Thành công trong phòng ngừa COVID-19 chứng tỏ năng lực của y tế Việt Nam - Ảnh 1.

Chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao. (Ảnh: Dân trí)

Với phương châm làm thế nào để phục vụ người dân được tốt nhất, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Việc đầu tư về nhân lực, hạ tầng, trang thiết bị và một mạng lưới y tế đến tận cơ sở đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19. Sự thành công trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 là bài học cho tất cả các nước trên thế giới và chứng tỏ năng lực hệ thống y tế của Việt Nam.

Những kết quả mà ngành Y tế đã đạt được trong 5 năm qua có thể coi là những dấu ấn quan trọng, cho thấy chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân đã được cải thiện. Hệ thống y tế từ trung ương tới địa phương đã phát triển hơn. Trong đó, y tế cơ sở đã thực sự trở thành "người gác cổng", dự phòng bệnh tật và chăm sóc sức khỏe người dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn, "Thầy thuốc phải như mẹ hiền". Trong những năm qua, ngành Y tế luôn đoàn kết phấn đấu để chăm sóc tốt nhất sức khỏe của người dân, chú trọng nâng cao tay nghề, làm chủ khoa học kỹ thuật để thực hiện tốt hơn thiên chức của ngành y là chữa bệnh cứu người, đặt lợi ích sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết.

Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh: Nhiều kỳ vọng lớn Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh: Nhiều kỳ vọng lớn Thầy thuốc trẻ Việt Nam - những người định hình tương lai của ngành Y tế Thầy thuốc trẻ Việt Nam - những người định hình tương lai của ngành Y tế Người dân có quyền giám sát các dịch vụ do ngành Y tế cung cấp Người dân có quyền giám sát các dịch vụ do ngành Y tế cung cấp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước