Thiệt hại do bão số 5: 2 người chết, 1 người mất tích, hơn 1.500 nhà tốc mái

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 19:09 GMT+7

VTV.vn - Các tỉnh miền Trung đang nỗ lực khắc phục thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra.

* Hàng trăm ngôi nhà của người dân ở Hà Tĩnh đã bị tốc mái, hư hỏng nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 5 đã khiến mưa lớn xuất hiện kéo dài khiến công tác khắc phục thiệt hại gặp nhiều khó khăn. Nguy cơ một đợt lũ rất có thể xảy ra nếu như tình hình mưa lớn cứ tiếp diễn như thế này.

Thiệt hại do bão số 5: 2 người chết, 1 người mất tích, hơn 1.500 nhà tốc mái - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà bị lốc xoáy tốc mái. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi cơn bão đi qua, gần 100 ngôi nhà tại xã Cương Giáng, huyện Nghi Xuân bị tốc mái, hư hỏng nặng. Lực lượng công an, biên phòng đã tiến hành di dời người dân ra khỏi những ngôi nhà bị đổ sập. Một số nhà dân do bị tốc mái hoàn toàn nên toàn bộ lương thực trong nhà đã bị ướt.

Huyện Nghi Xuân đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an, quân đội đón lực khắc phục, lợp lại nhà cho người dân. Riêng một số căn nhà bị hư hỏng nặng, sụp đổ hoàn toàn, chính quyền địa phương buộc phải di dời người dân đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, hiện một số địa bàn huyện miền núi Hà Tĩnh như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang đã xuất hiện mưa to đến rất to với lưu lượng từ 100-160mm. Nguy cơ xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các địa phương này là rất cao.

Hiện mực nước tại các con sông trên địa bàn Hà Tĩnh đang tăng lên. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân không được chủ quan và cần tiến hành di dời ra khỏi vùng thấp trũng, ngập úng.

* Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng của bão số 5 đã khiến cho hơn 1.500 nhà dân bị tốc mái gây nhiều thiệt hại về tài sản, đáng chú ý đã có 1 người thiệt mạng do cây xanh gãy đổ.

Thiệt hại do bão số 5: 2 người chết, 1 người mất tích, hơn 1.500 nhà tốc mái - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 5. (Ảnh: VGP)

Hiện các đơn vị, lực lượng tại Thừa Thiên - Huế đang tích cực triển khai khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra, đặc biệt là các địa phương bị thiệt hại nặng.

Khoảng 9h sáng nay (18/9), bão số 5 đã đổ bộ vào tỉnh Thừa Thiên - Huế gây ra tình trạng mưa to và gió giật mạnh. Thông tin ban đầu, mưa bão đã làm 1 người chết, 23 người bị thương, hơn 1.500 nhà bị tốc mái và sập.

Mưa bão cũng đã làm cho hệ thống điện ở nhiều nơi bị thiệt hại nặng, đặc biệt rất nhiều cây xanh ở TP Huế bị gãy đổ, ảnh hưởng rất lớn đến an toàn giao thông và cảnh quan môi trường.

Ngay trong ngày, chính quyền địa phương đã nhanh chóng đi kiểm tra và huy động các lực lượng, phương tiện khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 gây ra, đồng thời lên phương án hỗ trợ người dân bị thiệt mạng do bão.

Thiệt hại do bão số 5: 2 người chết, 1 người mất tích, hơn 1.500 nhà tốc mái - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hỗ trợ dọn dẹp cây xanh bị ngã đổ. (Ảnh: TTXVN)

Tình trạng mưa lớn khi bão đổ bộ vẫn đang làm cho mực nước tại các sông của TP Huế dâng cao tạo ra nguy cơ sạt lở ở vùng núi. Hiện tỉnh TP Huế vẫn đang tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ để khắc phục hậu quả của bão, đặc biệt là tại các vùng bị thiệt hại nặng.

* Còn tại tỉnh Quảng Trị, bão số 5 đã gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản. Đã có 1 người thiệt mạng và 1 người mất tích. Đặc biệt hệ thống điện đã bị mất trên diện rộng. Ngoài công tác khắc phục, địa phương này cũng đang cố gắng hỗ trợ tối đa cho người dân

Tại khu vực xã Hải An và Hải Khê, gần 30 nhà dân bị tốc mái do bão số 5. Bão vừa tan, các chiến sỹ biên phòng đồn Biên phòng Hải An đã đến giúp dân don dẹp và lợp lại nhà cho người dân.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị có gần 100 ngôi nhà bị tốc mái, một người bị mất tích và một người bị thương do bão số 5 gây ra. Nhiều tuyến đường ở miền núi đang bị chia cắt do ngập lụt và cây cối gãy đổ.

Do ảnh hưởng của bão, tỉnh Quảng Trị cũng đã có hơn 50 cột điện bị nghiêng và gãy đổ do cây đè lên. Xảy ra trên 60 vụ sự cố về điện và đã có trên 1.200 trạm biến áp bị mất điện, làm cho trên 180 ngàn khách hàng ở toàn tỉnh Quảng Trị bị mất điện.

Ngay sau khi bão tan, ngành điện Quảng Trị đã huy động hơn 50 cán bộ, công nhân đến hiện trường xảy ra sự cố, dựng cột điện bị gãy đổ và sửa chữa các trạm biến áp. Với tinh thần khẩn trương, để làm sao cho khách được sử dụng điện sớm nhất. Đến thời điểm này ngành điện đã khôi phục được trên 150 trạm biến áp. Ngành điện cũng cho biết, với quyết tâm cao nhất, đến 21h tối nay, trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ có điện trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước