Thiếu điện, khan nước, bộ đội biên phòng 'căng mình' chịu rét 'bám' chốt

Hoa Quỳnh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/01/2021 21:13 GMT+7

VTV.vn - Càng gần Tết, tình trạng người nhập cảnh trái phép về nước càng phức tạp nên chỉ một chút lơ là thôi cũng có thể là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh.

Đồn biên phòng Hoành Mô, huyện Bình Liêu Quảng Ninh quản lý đường biên giới dài 43,168 km với 41 mốc trên 68 cột mốc.

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ xuống thấp, có những đêm chỉ 0-1 độ C nhưng các chiến sĩ bộ đội biên phòng tại đây vẫn thường xuyên trực tại các chốt, tuần tra canh gác hoàn thành nhiệm vụ kép, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và chống xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch COVID-19 xâm nhập ngoài biên giới vào địa bàn.

Nằm giữa lưng chừng núi, nơi không có nhà dân, cây cối cũng chỉ có cỏ lau sống được, nhiệt độ những ngày này không quá 10 độ C, thậm chí đêm đến chỉ 0-1 độ C, băng giá bao phủ dày đặc nhưng các chiến sĩ chốt 1302, thuộc đồn biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ canh gác tuần tra biên giới 24/24h.

Thiếu điện, khan nước, bộ đội biên phòng căng mình chịu rét bám chốt - Ảnh 1.

Nhất là dịp cuối năm, nhu cầu di chuyển cũng như vận chuyển hàng hóa tăng cao khiến các chiến sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới càng không thể lơ là một giây phút nào.

Chốt biên phòng 1302 chỉ vỏn vẹn 15m2 đủ chỗ kê 2 chiếc giường tầng và một vài vật dụng sinh hoạt cần thiết của 8-9 chiến sỹ. Chốt canh gác hiện nay đã được cất dựng bằng tôn để đảm bảo an toàn thay cho những tấm bạt tạm trước đây. Nơi đây không có đường điện, điện năng lượng mặt trời chỉ đủ thắp sáng vào buổi tối và sạc điện thoại. Nước sạch sinh hoạt cũng phải vận chuyển từ nơi khác bằng can đến, dùng rất dè xẻn.

Tuy điều kiện làm việc và sinh hoạt thiếu thốn, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nhưng các chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vẫn luôn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn khu vực biên giới không quản ngại khó khăn. Thời tiết lạnh giá nhưng những ngày này nhiệm vụ của những người lính biên phòng còn nặng nề hơn bởi càng gần Tết, tình trạng người nhập cảnh trái phép về nước càng phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước